ข้าพเจ้านางสาวสุณัฎฐา จงกลกลาง ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )
ในเดือนสิงหาคม 2565 ได้มีการลงพื้นที่ไปทำกล้วยฉาบและกล้วยกวนในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีการทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างกล้วยกวน โดยการคิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่
และได้ทำกล้วยฉาบรสชาติใหม่ๆขึ้นมาคือ รสไวท์ช็อคโกแลต
ส่วนผสม 1.ไวท์ช็อคโกแลต 2.น้ำมัน 3.กล้วยน้ำหว้า
วิธีการทำกล้วยฉาบรสไวท์ช็อคโกแลต ใช้กล้วยน้ำหว้าปอกเปลือกไปแช่ในน้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ10-15นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด ใช้มีดสไลด์กล้วย สไลด์ลงกระทะ ทอดจนกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปจุ่มในไวท์ช็อคโกแลตที่ละลายไว้พักไว้ให้แห้งและแพ็คลงถุง
ข้าพเจ้าและทีมงานได้มีการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล cbd เช่น แหล่งน้ำในชุมชน พืชในท้องถิ่น ฯลฯ