ข้าพเจ้า นางสาวนฤมล  วันทา ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ปฏิบัติงาน ณ ตำบลหนอง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ในชุมชนตำบลหนองบอน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์มีผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นใหม่คือ การทำของเล่นส่งเสริมทักษะของเด็กปฐมวัย และการทำเครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้ง

การทำของเล่นส่งเสริมทักษะของเด็กปฐมวัย พวกเราจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นมาและต่อยอดจากสิ่งที่ชาวบ้านเคยมีอยู่แล้วในชุมชน การทำของเล่นเสริมทักษะมีการทำที่ละเอียดเพราะเป็นงานฝีมือ และจึงใช้เวลาทำนาน และทำของเล่นที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กมากที่สุด สามารถเสริมทักษะเด็กๆในหลายๆด้าน

การทำเครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้ง ก็ใช้วัตถุดิบจากสิ่งที่ชาวบ้านมี และหาได้ง่ายตามหมู่บ้าน ชาวบ้านในหมู่บ้านมีการทำพืชเกษตรอินทรีย์ และนำมาต่อยอดและแปรรูปให้เป็นเครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้ง เพื่อสามารถเก็บรักษาและไว้ได้นานที่สุดเพื่อง่ายต่อการใช้งาน

การออกบูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของเล่นส่งเสริมทักษะของเด็กปฐมวัย และเครื่องต้มยำอบแห้งและเครื่องต้มแซ่บอบแห้ง และการออกไปจำหน่ายนอกชุมชนในมหกรรมจำหน่ายสินค้าคัดสรรคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนจังหวัดบุรีรัมย์ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งทางมหาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้ให้แต่ละตำบลในจังหวัดบุรีรัมย์ได้ไปจัดตั้งบูธจำหน่ายสินค้าที่ตำบลตัวเองผลิตและคิดค้นขึ้นมา เพื่อให้ได้โชว์สินค้า และเริ่มเป็นที่รู้จักบ้าง ส่วนทางตำบลหนองบอน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์นั้น มีช่องทางการจำหน่ายทางช็อปปี้ด้วย