ข้าพเจ้า : นางสาวจันทิมา ปัญญาใส
ประเภทสัญญาจ้าง : ประชาชน
สังกัด : คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
พื้นที่รับผิดชอบ : ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์
ในเดือนสิงหาคมนี้ ทางคณะผู้ปฏิบัติงาน และอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ ได้ประชุมวางแผนเกี่ยวกับ การแปรรูปมัลเบอรี่ ได้ข้อสรุปว่า จะแปรรูปมัลเบอรี่เป็นคุกกี้และเจลลี่ โดยมีขั้นตอนการทำคุกกี้มัลเบอรี่ ดังต่อไปนี้
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำคุกกี้มัลเบอรี่
แป้งสาลีอเนกประสงค์ All purpose flour 300 กรัม, เกลือ Salts 1/2 ช้อนชา, ผงฟู Baking Powder 1/2 ช้อนชา, เนยสด Butter 200 กรัม, น้ำตาลไอซิ่ง Icing Sugar 150 กรัม, ไข่ไก่ Egg 1 ฟอง, วนิลา Vanila 2 ช้อนชา, ลูกมัลเบอรี่ Mulberry 100 กรัม, น้ำมัลเบอรี่ Mulberry Juice 100 กรัม
วิธีการทำคุกกี้มัลเบอรี่
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้
2. ตีเนยสด กับน้ำตาลไอซิ่งพอขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ดีต่อไปให้เข้ากันดี ใส่วนิลา
3. ใส่แป้ง สลับ ลูกมัลเบอรี่ และน้ำมันเบอรี่ ตีให้เข้ากัน ตักหยอดในถาด
4. อบที่อุณหภูมิ 150 องศา เวลาประมาณ 20-30 นาที
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำเจลลี่มัลเบอรี่
ผลมัลเบอรี่ 100 กรัม, น้ำมันเบอรี่ 50 กรัม, น้ำเปล่า 600 กรัม, น้ำตาล 200 กรัม, เจลาตินผง 50 กรัม
วิธีการทำเจลลี่มีลเบอรี่
1. แช่เจลาติน ลงแช่ในน้ำเย็นจัด
2. ต้มน้ำเปล่า น้ำมัลเบอรี่และน้ำตาลทรายพออุ่น หรือให้เดือดเพียงเล็กน้อย และยกลงจากเตา
3. นำเจลาตินที่แช่ไว้ ใส่ลงในหม้อ คนให้ละลาย
4. พักส่วนผสมให้เย็นลง
5. ล้างลูกมัลเบอรี่
6. ชั้นที่ 1 ตักส่วนผสมลงในพิมพ์หรือภาชนะที่ ต้องการ จากนั้นใส่มัลเบอรี่ตามลงไป
7. พักในตู้เย็นช่องแช่ปกติประมาณ 5-10 นาที จึง นำออกมาทำชั้นที่ 2
8. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ให้เต็ม
9. พักในตู้เย็นช่องแช่ปกติประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้เยลลี่เซ็ตตัวดี
10. นําเจลลี่ออกจากพิมพ์ ให้นำไปจุ่มในน้ำอุ่นให้คลายตัวจากพิมพ์