“แปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงและผักชี”

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์

(ประจำเดือน กันยายน พ.ศ. 2565)

                                       

                                                                          วีรพงษ์ สีนาม

         วันพุธ ที่ 31 เดือนกันยายน 2565 อาจารย์และทีมงานu2t ประจำตำบลไทยสามัคคี ได้จัดอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์จากหอมแดงและผักชีเป็น หอมแดงเจียว ผงหอมแดง ชาหอมแดง ผงผักชี โดยอาจารย์ได้สาธิตขั้นตอนการทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

แปรรูปผักชีเป็นผงผักชี 1.นำผักชีที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด นำมาหั่นเอาแต่ส่วนราก 2.เอาส่วนรากมาตากแดดให้แห้ง 3.นำรากผักชีที่แห้งแล้วไปตำหรือบดให้เป็นผง 4.ใส่ห่อบรรจุภัณฑ์ผงผัก

แปรรูปหอมแดงเป็นหอมแดงเจียว 1.นำหอมเจียวที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ตัดส่วนที่เป็นเชื่อราและมีสีดำออก 2.หั่นหัวหอมให้บางและสวยงาม      3.นำไปตากแดดให้ผิวของหัวหอมแห้ง ใช้เวลาตากประมาณ 1-2 ชั่วโมง 4.นำหัวหิมที่แห้งแล้วไปทอด ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนทอดจนหอมเจียวมีสีเหลืองอ่อนๆ จากนั้นนำขึ้นมาพักไว้ให้เย็น  5.นำหอมเจียวที่เย็นแล้วห่อบรรจุภัณฑ์

จากการอบรมในครั้งนี้ทำให้ทราบถึงปัญหาคือ เรามาแปรรูปในช่วงที่หอมแพงจึงทำให้ตั้นทุนสูงแต่ถ้าแปรรูปในช่วง ฤดูหนาวจะได้หอมที่หัวใหญ่และราคาถูกทำให้หอมล้นตลาดทางชาวบ้านจึงสนใจมากๆที่จะทำในช่วงที่หอมล้นตลาด