ดิฉัน นางสาวธิติสุดา สุริยะรัมย์ บัณฑิตจบใหม่ ทำงานตำบลจันดุม อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ ซึ่งได้ปฎิบัติหน้าที่เพื่อเก็บข้อมูลและถ่ายวีดีโอในการลงพื้นที่ บ้านห้วยอุดมและบ้านม่วงหวาน ตำบลจันดุม อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำผลิตภัณฑ์ปลาส้มและทองม้วน เพื่อนำมาพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์
จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลที่บ้านห้วยอุดม ตำบลจันดุม อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งคุณแม่ประคอง โสดาได้ให้ข้อมูลว่า ในพื้นที่ตำบลจันดุมมีแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ตลอดทั้งปี ทำให้มีปลากินตลอดทั้งปี จึงมีการนำปลาที่เหลือจากการปรุงอาหารมาแปรรูปเป็นปลาส้มทานเอง เหลือจากการกินจึงนำปลาส้มห่อใบตองขายในหมู่บ้านซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จึงเริ่มทำปลาส้มอย่างจริงจังตั้งแต่ปี 2555 ปัจจุบันยังคงทำแบบดั้งเดิมคือห่อใบตอง และเป็นตัวใส่ถุงพลาสติกจำหน่ายในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง ยังไม่มีการทำตลาดใหม่
ในส่วนของทองม้วนคณะผู้จัดทำได้ทำการลงพื้นที่บ้านม่วงหวาน ตำบลจันดุม อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันที่13 กรกฎาคม 2565 เจ้าของผลิตภัณฑ์ทองม้วน ได้เล่าถึงความเป็นมาที่ได้มาทำทองม้วน แนะนำวิธีการทำ และกรรมวิธีต่างๆซึ่งทั้งสองผลิตภัณฑ์คณะผู้จัดทำได้รับรู้ปัญหาแล้วจะนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
ซึ่งคณะผู้จัดทำจึงได้คิดทำเพื่อยกระดับสินค้าได้มากยิ่งขึ้น โดยการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะให้กับสินค้าและเพิ่มมูลค่าของสินค้าให้มากขึ้น มีการขออนุญาตสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. ซึ่งสามารถสร้างความน่าเชื่อถือและปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย รวมทั้งวางแผนการตลาดเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน