ข้าพเจ้านางสาวปิ่นมณี อภิเมธีธำรง ประเภทประชาชน ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน  จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : NS02-1 คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

น้ำพริกเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ถูกปรุงขึ้นมาเพื่อสร้างความอร่อยให้กับมื้ออาหารหลัก โดยจะมีการผสมผสานระหว่างเครื่องปรุง วัตถุดิบต่างๆที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะของน้ำพริกนั้นๆ อีกทั้งน้ำพริกยังเป็นอาหารที่ใช้พื้นฐานจากเครื่องปรุงพื้นบ้านและผักพื้นเมืองเข้าด้วยกัน การพัฒนาและต่อยอดน้ำพริกให้เป็นอาหารในรูปแบบต่างๆจึงถือเป็นการพัฒนาเพื่อให้สอดคล้องกับผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีความใส่ใจต่อการบริโภคมากขึ้น

น้ำพริกไตปลาแห้งด่านช้าง เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ตัวเลือกสำหรับบุคคลทุกเพศ ทุกวัย ที่มีชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาทำอาหารแต่ยังต้องการความอร่อยจากเมนูไทยๆ และสามารถที่จะรับประทานได้ทุกมื้อในชีวิตประจำวัน น้ำพริกไตปลาแห้งด่านช้างมีรสชาติเผ็ดร้อน หอมอร่อยเข้มข้น เหมาะสำหรับรับประทานคู่กับผักสดต่างๆนอกจากนี้ยังสามารถทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้ทันทีโดยไม่ต้องนำไปปรุงเพิ่มเติม

 

 

จากการสอบถามคุณเดือนเพ็ญ ปูนสีทา เจ้าของสูตรน้ำพริกไตปลาแห้งด่านช้าง ของชุมชนบ้านโนนสว่าง ตำบลบ้านด่าน อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ เกี่ยวกับจุดเด่นและวิธีการทำน้ำพริกไตปลาพบว่า จุดเด่นของน้ำพริกอยู่ที่การเลือกใช้ปลา ปลาที่เลือกใช้ คือ ปลาซาบะ ซึ่งจะมีความแตกต่างจากปลาชนิดอื่นทั่วไป โดยที่จะมีรสชาติเข้นข้น กลิ่นหอม รสดีกว่าปลาชนิดอื่นๆ และการเลือกใช้สมุนไพรในท้องถิ่นที่สามารถหาได้ในชุมชนเพื่อเป็นการลดต้นทุนและกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนนั้น เช่น ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้  ขมิ้น หอมแดง  ซึ่งสมุนไพรต่างๆเหล่านี้ ทำให้เกิดคุณค่าทางสารอาหารและมีสรรพคุณที่ทำให้ดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงเนื้อปลาซาบะที่ใช้ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการอุดตันของหลอดเลือด การขาดเลือดของสมองและโรคที่เกี่ยวกับตับได้ อีกทั้งยังช่วยในการรักษาอาการอักเสบในช่องปากได้อีกด้วย

วิธีการทำน้ำพริกไตปลาแห้งด่านช้างสูตรของคุณเดือนเพ็ญ ปูนสีทา คือ ใส่พริกแห้ง ตะไคร้หั่นฝอย ข่า กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูดหั่นฝอย ขมิ้นสด เปลือกมะกรูด กะปิ เกลือ พริกป่นนำมาตำหรือปั่น ให้ส่วนผสมเข้ากันและพักไว้  นำปลาซาบะไปต้มจนสุก พักทิ้งไว้จนหายร้อนแล้วแกะเนื้อปลาออกเพื่อเตรียมผัด จากนั้นนำพริกแกงที่ทำไว้ไปผัดจนหอม และใส่เนื้อปลาลงไปคลุกให้เข้ากัน และปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา น้ำกระเทียมดอง เกลือตามชอบ หลังจากนั้นผัดต่อจนสุก ปิดท้ายด้วยการโรยใบมะกรูดหั่นฝอย พักทิ้งไว้จนหายร้อน เป็นอันเสร็จ