โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
นางสาวนีรนุช อินทรนิท ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลเสม็ด ประเภท ประชาชน หลักสูตร SC02-1 ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
ปลาส้มเป็นผลิตภัณฑ์จากปลาน้ำจืดที่นำมาหมักทั้งตัวหรือเอาเฉพาะเนื้อ แล้วนำมาผสมร่วมกับข้าวนึ่งสุก และกระเทียม จนได้ผลิตภัณฑ์ปลาส้มที่มีรสเปรี้ยว เนื้อปลานุ่ม มีกลิ่นหอม นิยมรับประทานกันในทุกภาค
มีวิธีการทำ ปลาส้ม ในหลายรูปแบบ แต่ละผลิตภัณฑ์ ในแต่ละท้องถิ่น โดยปลาที่นิยมใช้ทำ คือ
– ปลาตะเพียน (นิยมมากที่สุด)
– ปลานวลจันทร์
– ปลายี่สก
– ปลาเทโพ
– ปลาสร้อย
– ปลากราย
– ปลาจีน
– ฯลฯ
การนำปลาส้ม มาแปรรูป หลายเมนู ต้องมีความรู้ ระดับหนึ่ง เพราะ ปลาส้ม ผ่านการ หมัก มาก่อน ดังนั้น ปลาจะค่อยข้างจะมี รสชาติเปรี้ยว
ทั้งนี้ ทางคณะ จึงได้ คิด หา วิธี นำ ปลาส้ม มาแปรรูป อาหารให้อยู่ในรูปแบบของน้ำพริก เผื่อที่จะได้ ทานง่ายขึ้น พกพาสะดวก เหมาะกับ ผู้คน ทุกวัย คือ น้ำพริกปลาส้มคั่ว รสแซ่บ
วัตถุดิบที่ต้องใช้
– ปลาส้ม
– ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
– พริกจินดาแดง พริกขี้หนู
– กระเทียมสับ รากผักชี หอมแดงซอย
– กระเทียมเจียว หอมเจียว
วิธีการทำ
– นำปลาส้มมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยม พอดีคำ แล้วนำไปทอด หลังจากนั้นนำปลาส้ม ที่ทอดแล้ว พักให้แห้ง
– นำมาผัดกับ สมุนไพร ที่เราเตรียมไว้ ผัดไฟปานกลางจนได้ที่
– ปรุงรส ตามรสชาติ ที่ต้องการ
ทั้งนี้ ข้าพเจ้าและคณะ ได้ลงพื้นที่ ถึงกลุ่มเป้าหมาย ร่วมปรึกษาหารือกัน ถึงแนวทาง การดำเนินงาน ให้ สำเร็จผล
ได้พูดคุย กับชาวบ้าน ที่ มีความรู้เรื่องปลาส้ม วิธีทำ ขั้นตอน การทำ หรือ วัตถุดิบ ต่างๆ ได้ความรู้ในด้านต่างๆ แลกเปลี่ยนความคิด
เพื่อนำความรู้ที่ได้ ไปปรับใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในชุมชน ต่อไป
ผู้เขียนบทความ นางสาวนีรนุช อินทรนิท
ประเภท ประชาชน