ภายในเดือนกันยายน ทีมผู้ปฏิบัติงาน AG10-2 ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ปฏิบัติงานตามแผนงานที่อาจารย์ประจำตำบลได้มอบหมาย ดังนี้
จัดอบรมถ่ายทอดองค์ความรู้การย้อมผ้าฝ้ายจากสีธรรมชาติ
ให้กับกลุ่มทอผ้าฝ้าย ตำบลบ้านเป้า
“วัตถุดิบจากสีธรรมชาติที่หาได้จากพืชพรรณที่พบในท้องถิ่น”
ได้แก่
- ดาวเรือง ส่วนที่ใช้ : ดอก สีที่ได้: สีเหลือง
- มะเกลือ ส่วนที่ใช้ : ผล สีที่ได้: สีดำ สีเทา
- คูน ส่วนที่ใช้ : ผล สีที่ได้: สีน้ำตาลทองเหลือง
- สาบเสือ ส่วนที่ใช้ : ใบ สีที่ได้: สีเขียวขี้ม้า
- สบู่แดง (สบู่เลือด) ส่วนที่ใช้ : ใบ สีที่ได้: สีเขียว สีเขียวออกเหลือง
- ฝาง ส่วนที่ใช้ : แก่น ฝัก สีที่ได้: แก่นฝางให้สีส้มแดง ฝักของฝางให้สีน้ำตาลออกกะปิ แต่ให้สีไม่ดีนัก ถ้าต้องการสีแดงต้องใช้ปริมาณมาก
“ขั้นตอนการย้อมเส้นใยฝ้าย”
- นำเส้นด้ายที่จะย้อมมาต้มในน้ำสบู่ หรือผงซักฟอกเพื่อไล่ไขมันใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้เย็นแล้วนำไปซักในน้ำสะอาด
- นำเปลือกไม้/ใบไม้ที่เตรียมไว้มาต้มจนเดือดใช้เวลาประมาณ 45 นาที แล้วกรองแยกกากออก
- นำน้ำสีที่กรองแล้วมาต้มในหม้อใส่เกลือ สารส้ม หรือปูน คนจนละลายแล้วนำฝ้ายที่ไล่ไขมันไว้แล้วลงมาต้มต่อ ประมาณ 45 นาที
- นำฝ้ายที่ย้อมแล้วออกให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้จนเย็น แล้วนำไปซักจนสะอาด
- นำฝ้ายที่ซักสะอาดดีแล้วไปตากจนแห้งส่วนฝ้ายที่ใช้เป็นเส้นยืนนำไปแช่ในแป้ง เปียกก่อนนำออกไปตากเพื่อให้เส้นด้ายมี ความเหนียวไม่ขาดง่าย
“ขั้นตอนการทอผ้า”
- นำเส้นด้ายที่ย้อมแล้วมากรอใส่หลอด
- นำไปโว้นกับหลักเพื่อให้ได้จำนวนเส้นด้ายและความยาวตามที่ต้องการ
- เส้นด้ายที่โว้นแล้วนำไปม้วนเข้าลูม
- นำเส้นด้ายมาร้อยตะกอ(เขา) และฟันหวี(ฟืม) จนครบตามจำนวนเส้นด้ายที่กำหนดไว้
- จากนั้นนำด้ายพุ่งที่เตรียมไว้ไปกรอใส่หลอดเล็กสำหรับใส่กระสวยเพื่อใช้ทอ
- เริ่มทอผ้าได้ตามลายที่กำหนดไว้
การอบรมการแปรรูปแป้งขนมตาลสำเร็จรูป
“กระบวนการพัฒนาแป้งขนมตาลสำเร็จรูปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่”
การทำแห้งแบบโฟมแมท (Foam-mat Drying) เป็นกระบวนการที่ทำให้อาหารเหลว หรืออาหารที่มีลักษณะข้นเกิดเป็นโฟมที่มีความคงตัว จากนั้นนําไปเกลี่ยบนถาด แล้วนําไปทําแห้งด้วยลมร้อนอากาศขนาดเล็กที่กระจายทั่วไป จะไปเพิ่มพื้นที่ผิวสำหรับการเคลื่อนที่และการระเหยของน้ำ ส่งผลให้สามารถทำแห้งในระยะเวลาสั้น สิ่งสำคัญของกระบวนการนี้คือ ความคงตัวของโฟมตลอดระยะในระหว่างกระบวนการทำแห้ง จึงจำเป็นต้องใช้สารช่วยให้เกิดโฟม ซึ่งนิยมใช้คือ สาร Methocel และสารที่ช่วยในการรักษากลิ่นและความคงตัวของสี คือ สาร Maltodextin
บรรจุภัณฑ์แป้งขนมตาลสำเร็จรูป
ทั้งนี้การปฏิบัติงานภายในเดือนกันยายนทีมผู้ปฏิบัติงาน U2T ตำบลบ้านเป้า ได้มีโอกาสทำกิจกรรมร่วมกับ ศส.ปชต. และ กศน. ตำบลบ้านเป้าในอีกด้วย