สวัสดีครับวันนี้ผมจะพาไปชม สวนเกษตรประโคนชัย ” ตั้งอยู่ที่ 149 หมู่ที่ 10 บ้านหนองม่วง ตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ซึ่งสวนเกษตรประโคนชัยนะครับมีที่มาจากเจ้าของสวนอยากที่จะทำสวนเกษตรให้ภายในตำบลมีสวนเกษตรที่สามารถเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้กับตำบลแล้วยังสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน และสวนเกษตรประโคนชัยได้ถูกสร้างขึ้นโดย ว่าที่ร้อยตรี อัศวพล นาจรูญ หรือ คุณฟาง เจ้าของสวน

เบอร์โทรติดต่อ : 087-456-2134 / 098-059-8236

เวลาเปิดให้บริการ

วันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 09.00-22.00 น.

วันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-23.59 น.

สวนเกษตรประโคนชัย

เป็นสวนที่มีการปลูกพืชพรรณทางการเกษตรมากมายหลากหลายชนิดรวมถึงการขุดบ่อเลี้ยงปลาและการทำโรงเรือนเพาะพันธ์ต้น กัญชา นอกจากต้นกัญชาจะเป็นจุดเด่นของส่วนเกษตรประโคนชัยแล้วภายในสวนจะเป็นการปลูกต้นไม้ที่มีประโยชน์มากมาย สวนเกษตรประโคนชัยนอกจากจะมีการปลูกพืชพรรณทางการเกษตรและขุดบ่เลี้ยงปลา ที่นี่ยังมีคาเฟ่บรรยากาศสุดชิวมีทั้งอาหารและเครื่องดื่มราคาย่อมเยาสามารถจับต้องได้ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมสวนได้ใช้บริการและยังมีร้านหมูกระทะไว้ให้บริการ อีกทั้งสวนเกษตรประโคนชัยแห่งนี้ยังให้คนในชุมชนไม่ว่าจะเป็นเด็กๆหรือผู้ใหญ่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการปลูกพืชพรรณต่างๆภายในสวน โดยเจ้าของสวนก็จะมีค่าตอบแทนให้กับคนที่เข้ามาช่วยเพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วยครับ

พืชพรรณในสวนเกษตรประโคนชัย

กลุ่มไม้ผล ได้แก่ มะพร้าว มะนาว ขนุนหมากเม่า กล้วยน้ำหว้าเตี้ย ส้มโอ มะม่วง มะยม กะท้อน ลิ้นจี่(ต้นเล็ก) ต้นตาล มะยม

กลุ่มไม้ยืนต้น/ไม้ใช้สอย ได้แก่ สักทอง ยางนา หม่อน ปาล์มน้ำมัน หมากเตี้ย กลุ่ม ไม้ประดับ หมากประดับ หูกระจง โมก เข็ม

กลุ่มผักสวนครัว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบหม่อน ผักบุ้งนา ขี้เหล็ก ชะอม เพกาหรือลิ้นฟ้า

กัญชา

ภาพพืชพรรณโดยรวมของสวนเกษตรประโคนชัย

 

บ่อเลี้ยงปลาสวนเกษตรประโคนชัย

ภายในบ่อมีการเลี้ยงปลาหลายชนิด ได้แก่ ปลานิล ปลาตะเพียน ปลาบึก ปลาสวาย ปลาสลิด ภายรอบขอบบ่อก็จะเต็มไปด้วยพืชพรรณต่างๆ

ภาพบ่อเลี้ยงปลาสวนเกษตรประโคนชัย

คาเฟ่สวนเกษตรประโคนชัย

ค่าเฟ่ของสวนเกษตรประโคนชัยนะครับจะอยู่บริเวณตรงกลางของสวนติดกับบ่อเลี้ยงปลา และถูกล้อมรอบไปด้วยพืชพรรณต่างๆภายในสวน ทำให้เป็นคาเฟ่ที่บรรยากาศดีมากๆอีกหนึ่งที่ก็ว่าได้ครับ

ภาพบรรยากาศคาเฟ่สวนเกษตรประโคนชัยกลางวันและกลางคืน

สวนเกษตรประโคนชัยก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีความน่าสนใจทั้งในเชิงท่องเที่ยวและเชิงเกษตร สุดท้ายนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจในตำบลประโคนชัย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ก็อย่าลืมแวะมาลองเยี่ยมชมสวนเกตษตรประโคนชัยด้วยนะครับ

เส้นทางในการเดินทางไปสวนเกษตรประโคนชัย

1.ถนนประโคนชัย-นางรอง กม.2 (ขับเลยโรงแรมเอเรน บูทีค โฮเทล แล้วเลี้ยวซ้าย เข้ามาถนนลาดยางทางเข้าหมู่ 10 บ้านหนองม่วง ประมาณ 1 กม. ร้านจะอยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านหนองม่วง)

2.ถนนหน้าไปรษณีย์ประโคนชัย (บึงหนองระแซซัน)-บ้านหนองม่วง กม.2 เลี้ยวซ้ายหน้าโรงงานกุ้งจ่อมแม่สมบูรณ์ ร้านจะอยู่ตรงข้ามโรงเรียนบ้านหนองม่วง)

หรือสามารถดูเส้นทางจาก Google map ได้จากลิงก์นี้เลยครับ : https://goo.gl/maps/2XaxZmqSGHBxgJyb6

และสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสวนเกษตรประโคนชัยสามารถเข้าไปติดตามและดูได้จากในแฟนเพจสวนเกษตรประโคนชัยได้เลยนะครับ ขอบคุณครับ

ขอบคุณภาพสวยๆจากทางแฟนเพจสวนเกษตรประโคนชัยด้วยนะครับ

แฟนเพจสวนเกษตรประโคนชัย : https://www.facebook.com/SuanKasetPKC

วิดีโอตำบลประโคนชัย https://youtu.be/8YyWPeEzCDU