สวัสดีค่ะทุกคน กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะในโครงการ U2T for BCG โครงการนี้เรายังมาช่วยกันพัฒนาวัตถุดิบ สู่ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนเช่นเดิม วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวัตถุดิบที่มีอยู่ภายในชุมชนของเรา เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ^^

เรานัดเพื่อน ๆ และป้า ๆ ในทีมเพื่อประชุมอภิปรายกันว่าเราจะเลือกวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อะไรเพื่อม่ต่อยอดให้แก่ชุมชนของเรา

   

 

หลังจากประชุมกันแล้ว พวกเราตกลงกันว่าเราจะนำมะม่วงแช่อิ่มที่คุณป้าทำอยู่แล้ว และน้ำพริกมะขามมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราจะใช้ในการต่อยอดครั้งนี้ค่ะ ซึ่งป้า ๆ ได้เตรียมวัตถุดิบไว้ให้เราบางส่วนแล้ว ตามไปดูกันเลยค่ะ

นี่จะเป็นวัดถุดิบที่เราจะใช้ในการทำน้ำพริกนะคะ จะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือน้ำพริกมะขามเปียก และน้ำพริกมะขามสด ในสูตรนี้ใส่หมูสับด้วยนะคะ^^

 

นี่คือหน้าตาของน้ำพริกมะขามสด (วันนี้เราทำมะขามสดอย่างเดียวค่ะ) รสชาติอร่อย กลมกล่อม หอมมากค่ะ

 

ต่อไปเราจะไปชมผลิตภัณฑ์มะม่วงแช่อิ่มเอมโอษฐ์ ซึ่งเป็นสินค้าที่ป้า ๆ ในชุมชนช่วยกันผลิตและจำหน่ายอยู่แล้ว และจะนำมาต่อยอดโดยการนำมะม่วงแช่อิ่มมาอบแห้ง เราไปชมมะม่วงแช่อิ่มกันเลยค่ะ

     

คุณป้าจะดองมะม่วงในถัง ห้ามลมเข้าเด็ดขาด เพราะมะม่วงจะเสียได้ ดองทั้งเปลือกเลยนะคะ เป็นเวลา 1 เดือน

 

      

เราจะได้มะม่วงดองหน้าตาแบบนี้นะคะ จากนั้นจะเอามาฝานเป็นชิ้นพอดีคำ และนำไปแช่น้ำเชื่อมเพื่อเป็นการแช่อิ่มต่อไปค่ะ

 

ผลิตภัณฑ์ของเราทั้งสองอย่างน่าสนใจใช่ไหมล่ะคะ คราวหน้าเราจะนำเรื่องอะไรมาเล่าให้ทุกคนฟัง อย่าลืมมาติดตามกันต่อนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ^^