ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน
โดยนำผลไม้ที่เหลือ ๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิม และหนึ่งเมนู “มะม่วงแช่อิ่ม” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง และเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการนำมาแปรรูปด้วยวิธีการการอบแห้ง
ในส่วนวิธีการทำมะม่วงแช่อิ่มและแช่อิ่มอบแห้งมีขั้นตอนการทำดังนี้
วีธีการดองมะม่วง
1. นำมะม่วงแก้วที่แก่จัดมาล้างให้สะอาด (ห้ามใช้น้ำฝน)
2. นำมะม่วง 100 ลูกต่อเชื้อดอง 1 ถุงครึ่ง เรียงใส่ในถัง
3. ละลายหัวเชื้อในน้ำประปาแล้วเทลงในถังมะม่วงที่เตรียมไว้
4. นำถุงพลาสติกมัดปากถุงให้สนิทปิดฝาถังเพื่อไม่ให้ลมเข้า
5. ดองไว้ 1 เดือน ห้ามเปิดฝาถังเด็ดขาด
วิธีทำแช่อิ่ม
1.นำมะม่วงที่ดองไว้แล้ว มาทำความสะอาดล้างหัวเชื้อออก
2. ปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ พักไว้
3. นำน้ำตาลมาต้มในสัดส่วน น้ำตาล 1 กิโลกรัมต่อมะม่วง 25 ลูก เมื่อละลายแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
4. นำมะม่วงลงแช่ในน้ำตาลให้ท่วม แช่ไว้ 1 ถึง 2 คืน ครบกำหนดพร้อมจำหน่าย
วิธีการทำมะม่วงอบแห้ง
นำมะม่วงแช่อิ่ม ไปอบในตู้อบผลไม้แห้ง เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้นอีกด้วย