ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

โดยนำผลไม้ที่เหลือ ๆ หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิม และหนึ่งเมนู “มะม่วงแช่อิ่ม” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง และเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าโดยการนำมาแปรรูปด้วยวิธีการการอบแห้ง

ในส่วนวิธีการทำมะม่วงแช่อิ่มและแช่อิ่มอบแห้งมีขั้นตอนการทำดังนี้

วีธีการดองมะม่วง

1. นำมะม่วงแก้วที่แก่จัดมาล้างให้สะอาด (ห้ามใช้น้ำฝน)

2. นำมะม่วง 100 ลูกต่อเชื้อดอง 1 ถุงครึ่ง เรียงใส่ในถัง

3. ละลายหัวเชื้อในน้ำประปาแล้วเทลงในถังมะม่วงที่เตรียมไว้

4. นำถุงพลาสติกมัดปากถุงให้สนิทปิดฝาถังเพื่อไม่ให้ลมเข้า

5. ดองไว้ 1 เดือน ห้ามเปิดฝาถังเด็ดขาด

 

วิธีทำแช่อิ่ม

1.นำมะม่วงที่ดองไว้แล้ว มาทำความสะอาดล้างหัวเชื้อออก

2. ปอกเปลือก ฝานเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำ พักไว้

3. นำน้ำตาลมาต้มในสัดส่วน น้ำตาล 1 กิโลกรัมต่อมะม่วง 25 ลูก เมื่อละลายแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท

4. นำมะม่วงลงแช่ในน้ำตาลให้ท่วม แช่ไว้ 1 ถึง 2 คืน ครบกำหนดพร้อมจำหน่าย

วิธีการทำมะม่วงอบแห้ง

นำมะม่วงแช่อิ่ม ไปอบในตู้อบผลไม้แห้ง เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าและยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ได้นานขึ้นอีกด้วย