นางสาวอมรรัตน์ อินนอก ผู้ถูกจ้างประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลละเวี้ย อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ข้าวต้มมัดเป็นหนึ่งในขนมไทย ที่น้อยคนนักจะบอกว่าไม่รู้จัก เนื่องจากเป็นขนมที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางอาหาร สามารถหาวัตถุดิบในการทำได้ง่ายในท้องถิ่น นอกจากนี้ยังเป็นขนมที่นำข้าวซึ่งเป็นอาหารหลักของคนไทยนำมาประยุกต์ ปรุงแต่งเป็นขนมหวาน จึงถือได้ว่าข้าวต้มมัดเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาท้องถิ่นของบรรพบุรุษไทย
ข้าวต้มผัด ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ใส่ถั่วลิสงต้มสุกเคล้าให้เข้ากันแล้วจึงห่อเป็นมัด ใส่ไส้กล้วย เอาไปต้มให้สุก ถ้าเป็นแบบผัด จะผัดข้าวเหนียวกับกะทิก่อนแล้วจึงห่อใส่ไส้กล้วย แล้วต้มให้สุก ถ้าต้องการหวานจะเอามาจิ้มน้ำตาล ในประเทศลาวก็มีข้าวต้มมัดเช่นเดียวกัน เรียกว่า เข้าต้ม ถ้าเป็นไส้เค็มจะใส่มันหมูกับถั่วเขียว ไส้หวานจะใส่กล้วย นอกจากนี้ยังมีขนมชนิดหนึ่งเรียก ข้าวต้มญวน มีลักษณะคล้ายข้าวต้มมัดแต่ห่อใหญ่กว่า ทำให้สุกด้วยการต้ม เมื่อจะรับประทานจะหั่นเป็นชิ้นๆ คลุกกับมะพร้าวขูด เกลือและน้ำตาลทราย สำหรับข้าวต้มมัดที่ชาวตำบลบก ทำขึ้นจะมีลักษณะยาวกว่าข้าวต้มมัดปกติประมาณครึ่งเท่า โดยมัดข้อข้าวต้มได้ 8 ข้อ แต่ยังห่อด้วยใบตอง และใช้ข้าวเหนียวในการทำ 3 สี คือ ข้าวเหนียวสีดำ ข้าวเหนียวสีแดง และข้าวเหนียวธรรมดา นอกจากกล้วย และถั่วดำที่นำมาเป็นไส้แล้ว ยังมีการนำข้าวโพด ซึ่งเป็นธัญพืชมีคุณค่าทางอาหารมาเพิ่มความหลากหลายของรสชาติด้วย