นับเป็นสิ่งที่ดี ที่มีการพัฒนาผลิตให้ชุมชนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตำบลในเมืองได้พัฒนา 2 ผลิตภัณฑ์คือ ขนมจีนและขนมทองม้วน จากขนมจีนเส้นสด แปรรูปเป็นขนมจีนเส้นแห้ง ภายใต้ชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่คือ ขนมจีนเส้นรุ้ง และ ขนมทองม้วน มีชื่อใหม่คือ ทองม้วนเรนโบว์ ทั้งสองผลิตภัณฑ์อยู่ภายใต้แบรนด์ บ้านบุรี
เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการภายใต้ BCG ทั้งสองผลิตภัณฑ์ได้นำภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ามาผสมผสานเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยเพิ่มโปรตีนไหมจากรังไหมในท้องถิ่น และสีจากสมุนไพรในพื้นที่เพื่อให้มีสีสันน่ารับประทานและได้ประโยชน์จากสมุนไพรไทย สีเขียวจากใบเตย สีส้มจากฟักข้าว สีม่วงจากดอกอัญชัญและมะนาว สีขาวจากข้าว สีเหลืองจากฟักทองและขมิ้น ซึ่งอาจารย์ผู้ดูแลโครงการยังมีการพัฒนารสชาดให้คงที่และได้มาตรฐาน
ทางโครงการได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัยและตอบโจทย์ผู้บริโภค เพื่อทันต่อการตลาดในยุคปัจจุบัน รวมถึงการนำองค์ความรู้เรื่องการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ถ่ายทอดให้ผู้ประกอบการได้สร้างความเข้าใจเพื่อความปลอดภัยของอาหาร รวมถึงขั้นตอนต่างๆในการดำเนินงานขอมาตรฐานสินค้าประเภทอาหารอีกด้วย
จัดทำโดย นางสาวจมาภรณ์ โอษฐ์เจษฎา