ข้าพเจ้านางปุญญิศา เลาไชย ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ตำบลหนองชัยศรี  อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์

บทความเรื่อง การทำมะขามแช่อิ่ม

มะขามแช่อิ่มสด คือมะขามเปรี้ยวที่ยังไม่แกะเมล็ดนำไปแช่ในน้ำเชื่อม ซึ่งเป็นการแปรรูปในรูปแบบของการดองน้ำเชื่อมเพื่อให้มะขามมีความหวานอร่อย โดยปกติมะขามแช่อิ่มสดมีอายุเพียง 3-4 วันเท่านั้น หรือสามารถเก็บในตู้เย็นได้แค่ 1-2 สัปดาห์ โดยเมล็ดมะขามจะค่อยๆลีบลง และความหวานของมะขามจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนประสมมะขามแช่อิ่ม

  • มะขามแก่ฝักใหญ่ 1 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 2.5 ลิตร
  • เกลือเม็ด 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 500 กรัม
  • น้ำปูนใส 2 ลิตร
  • น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม

  วิธีการทำมะขามแช่อิ่ม

1. ต้มน้ำให้เดือด ปิดเตา ใส่มะขามล้างน้ำเรียบร้อยแล้วลงไป พักไว้ประมาณ 1 นาที ตักขึ้นใส่น้ำเย็น แกะเปลือกจนหมดแล้วแช่น้ำปูนใส และล้างน้ำให้สะอาด
2. ทำน้ำเกลือโดยใส่น้ำ 1.5 ลิตร ใส่เกลือเม็ด ต้มจนเกลือละลาย พักให้เย็น ใส่มะขามลงไปแช่ 1 คืน ปิดฝา
3. เอามะขามไปล้างน้ำให้เรียบร้อย
4. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำ 1 ลิตร ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนเดือด พักไว้ให้เย็น ใส่มะขามลงไป พักไว้ 2-3 วัน ปิดฝา

 

 

 

 

ที่มา:https://cooking.kapook.com/view233687.html