ข้าพเจ้า น.ส.สุวนันท์ นิลสระคู เจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภทบัณทิตจบใหม่ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ปฏิบัติงานพื้นที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตรคณะวิทยาการจัดการ(MS08-1)
คณะอาจารย์และผู้ปฏิบัติงานในตำบลได้มีการประชุมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทองม้วนและขนมจีนอบแห้ง ขนมทองม้วนปกติที่ขายตามท้องตลาดส่วนมากจะเป็นแบบกะทิธรรมดาส่วนขนมจีนชุมชนหลักเมือง ยังมีการทำแบบเส้นสดอยู่และแพคเกจยังไม่มีการพัฒนา ทางผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบลจึงวางแผนเพื่อจะพัฒนาให้เป็นทองม้วนหลากสี และขนมจีนอบแห้งหลากสี โดยสีต่างๆได้จากธรรมชาติเช่นสีเขียวได้จากใบเตย,สีฟ้าได้จากอัญชัน และสีเหลืองได้จากฟักทอง เป็นต้น ได้มีการสร้างแบรนด์สำหรับ 2 ผลิตภัณฑ์ ชื่อ แบรนด์บ้านบุรี และแผนที่จะพัฒนาทองม้วนคือ
1.การพัฒนาสูตรและเพิ่มใส้ของขนมทองม้วน
2.การพัฒนาขนมทองม้วนให้มีสีสันสวยงามจากสีธรรมชาติ
3.การพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น
ในส่วนแผนที่จะพัฒนาขนมจีนคือ
1.การพัฒนาเส้นขนมจีนเส้นสดจากเดิมแปรรูปให้เป็นขนมจีนอบแห้ง และให้มีสีสันสวยงาม
2.พัฒนากระบวนการยืดอายุผลิตภัณฑ์ให้มีอายุเหมาะสมกับการจัดจำหน่าย
3.การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มความทันสมัยมากขึ้น
นวัตกรรมที่นำมาใช้เพื่อพัฒนาคือ การพัฒนา Packaging Design, พัฒนาคุณภาพและมาตรฐานในการบรรจุผลิตภัณฑ์,พัฒนาเส้นขนมจีนและทองม้วนให้มีสีสันสวยงามโดยใช้สีจากธรรมชาติเทคโนโลยีและการการยืดอายุผลิตภัณฑ์ เป็นต้น ทางผู้ปฏิบัติงานของต.ในเมือง จึงได้ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ทันสมัยและตอบโจทย์ผู้บริโภคและเพื่อยืดอายุของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการนำองค์ความรู้เรื่องการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ถ่ายทอดให้ผู้ประกอบการเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและรวมถึงขั้นตอนต่างๆในการดำเนินงานขอมาตรฐานสินค้าประเภทอาหารอีกด้วย