ข้าพเจ้านางสาว สุกัญญา นุชาญรัมย์ ประเภทประชาชน ต.กันทรารมย์ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์
หลักสูตร : การลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ประจำเดือนสิงหาคม ของตำบลกันทรารมย์ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในเดือนสิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่กับทีมงานใน ต.กันทรารมย์ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ไปหลายต่อหลายครั้งเพื่อที่จะทดลองทำผลิตภัณฑ์ของชุมชนและพัฒนาสูตรการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งๆขึ้นไป และประชุมการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประจำเดือนสิงหาคม ในการทำ BANANA NOUGAT และ หัวไชเท้าดองน้ำผึ้งมะนาว
วัตถุดิบ/ส่วนผสมในการทำ BANANA NOUGAT
ส่วนผสม ( BANANA NOUGAT )
1.กล้วย
2. นมผง
3. ผลไม้อบแห้ง
4. มาชเมลโล
5. เนยเค็ม
6. เครกเกอร์ 50
7. พิมพ์ใส่ขนม(ตามชอบ)
8. กระดาษไข 2 แผ่น
9. กระดาษแก้ว หรือถุงพลาสติกสำหรับห่อขนม
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่เนยในกระทะตั้งไฟอ่อนสุด จนเนยละลาย 2. นำมาชเมลโลลงผัดจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3. เทนมผง และกล้วย ลงผัดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เทผลไม้อบแห้งและลงผัด
5. เทเครกเกอร์ที่บดละเอียดลงผัด
6. ผัดให้เข้ากันจนข้นเหนียว ปิดไฟ
7. นำกระดาษไขวางรองในพิม จากนั้นนำพิมที่เตรียมไว้ใส่ตัวตังเมลงไปพักไว้จนเซ็ตตัว หลังจากนั้นตัดเป็นชิ้นตามต้องการ
8. จัดใส่โหล หรือเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง รับประทานได้
ขั้นตอนต่อไปมาทำความรู้จักกับหัวไชเท้ากันเถอะ
สรรพคุณ รสเผ็ดหวาน ฤทธิ์เย็น เมื่อสุกจะมีรสหวาน ฤทธิ์กลาง ออกฤทธิ์ต่อเส้นลมปราณปอดและกระเพาะอาหาร สามารถช่วยย่อย สลายก้อน ขับชี่ลงปรับสมดุลจงเจียว(ช่วงลิ้นปี่) ระบายความร้อน ขับเสมหะ สลายเลือดคั่ง ระงับเลือดออก
สรรพคุณ มีรสหวาน ฤทธิ์กลาง เข้าเส้นลมปราณ ม้าม ปอด หัวใจ กระเพาอาหาร ลำไส้ใหญ่ มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นบำรุงสารอิน ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงธาตุ แก้ไอช่วยให้ปอดชุ่มชื้น แก้ท้องผูกเป็นต้น
โดยทางโครงการช่วยสนับสนุน ส่งเสริมการเผยแพร่องค์ความรู้สู่ชุมชนและสร้างเครือข่ายให้เข้มแข็งและยั่งยืน