โครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
บทความรายงานปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
น.ส. เสาวรัตน์ อุ่นจันทร์ ผู้ปฏิบัติงานตำบลร่อนทองประเภทบัณฑิต
ข้าวเกรียบรสน้ำพริกนรกแม่มด
ข้าวเกรียบ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลายในประเทศแถบเอเชีย วัตถุดิบหลักในการผลิตข้าวเกรียบ ได้แก่ แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี อาจมีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ ผัก หรือผลไม้ และปรุงรสชาติตามใจผู้บริโภค ขั้นตอนการทำคือ ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วทำให้เป็นรูปทรงตามต้องการ นึ่งให้สุก ตัดให้เป็นรูปทรงต่างๆขนาดเท่าๆกัน เพื่อให้สุกสม่ำเสมอ ทำให้แห้งโดยใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์หรือพลังงานอื่นๆ อย่างเช่น เตาอบ แล้วนำไปทอดให้กรอบก่อนรับประทาน
ข้าวเกรียบเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมรับประทานทุกเพศ ทุกวัย ปัจจุบันจึงได้มีการพัฒนาข้าวเกรียบในหลายรูปแบบ โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG เป็นโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจเฟสนี้ จึงมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยตำบลร่อนทองได้มีการจัดทำน้ำพริกนรกแม่มดลดโซเดียมอยู่แล้ว ในโครงการU2T.BCGนี้ ได้มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน มีการใช้วัตถุดิบพืชผักต่างๆภายในท้องถิ่นมาอบแห้ง นำน้ำพริกนรกแม่มดลดโซเดียมมาเป็นส่วนผสมในการทำข้าวเกรียบ ให้มีรสชาติที่อร่อยไม่เหมือนใคร มีรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน และใช้ระบบอบแห้งข้าวเกรียบแทนการตากแห้งแบบทั่วไป โดยใช้ระบบอบแห้งที่มีประสิทธิภาพ ได้ผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบรสนำพริกนรกแม่มด ที่มีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และนำมาบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบไว้อย่างสวยงาม สามารถนำมาบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม สามารถออกจำหน่ายในหลายช่องทางทั้ง Online เช่น Page Facebook, Tiktok, Line@ และOffline เช่น ร้านค้าชุมชน ตลาดนัด เป็นต้น
ทีมงานตำบลร่อนทอง มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาเศรษฐกิจของตำบลร่อนทองเป็นอย่างมาก จึงได้พัฒนาตนเองให้มีความรู้ สามารถถ่ายทอดความรู้ให้แก่ชาวบ้าน เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชาว และเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนตำบลร่อนทอง
วีดีโอประจำตำบลร่อนทอง
ภาพประกอบกิจกรรมเดือนตำบลร่อนทอง