ผักแปลงร่าง
ฐานิดา จะริตรัมย์ (บัณฑิต)
ในวันที่ 10 สิงหาคม 2565 คณะทีมงานเข้าร่วมโครงการ “การแข่งขัน Hackathon ภายใต้โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบล (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ) ระดับภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เป็นการแข่งขันที่นำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชุมชนมาพัฒนาให้ได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น
คณะทีมงาน อุ๊ยมะลั๊วะ ได้แปลงร่างผักในชุมชนทำการแปรรูปโดยนำผักที่มีในชุมชน เช่น ผักกรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และผักผลไม้ต่างๆ ที่มีอยู่นำมาสกัดเป็นน้ำผักเพื่อสุขภาพ ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินและใยอาหาร หรือจะทำเป็นผงผักเพื่อสุขภาพ หรือการที่เราจะทำเป็นผงผักชงพร้อมดื่มสำเร็จรูป ทีมงานทำน้ำสกัดเย็นนี้เพื่อแยกน้ำและกากที่ได้นั้นจะนำไปทำเป็นผงผักเพื่อสุขภาพ เพื่อให้คนที่ไม่รับประทานผักได้ลองชิม ซึ่งกากใยที่ได้นั้นช่วยในระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น ส่วนน้ำที่ได้จากการสกัดเย็นนั้นสามารถนำไปต่อยอดโดยการนำเข้าเครื่องอบแบบพ่นฝอย หรือเครื่อง Spray dryer จะได้เป็นผงผักชงพร้อมดื่มสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์อีกรูปแบบหนึ่งเพื่อแปรรูปเก็บไว้ได้นานขึ้น เหมาะกับทุกวัย มีวิตามิน เกลือแร่และใยอาหาร สะดวก เก็บรักษาได้นาน พืชผักในชุมชนมีความหลากหลาย สรรพคุณหลายอย่างทำให้นำมาเสริมทำน้ำผักให้มีรสชาติที่ดีขึ้นและมากด้วยสรรพคุณต่างๆ เช่น ถ้านำสะระแหน่มาปั่นใส่ก็จะช่วยให้สดชื่นขึ้น ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาขับลม ขับเหงื่อลดความร้อน โครงการอุ๊ย! มะลั๊วะ ที่จัดทำขึ้นเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มอาชีพในชุมชน ใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่าลดการเกิดของเสียที่ต้องทิ้งและสร้างมูลค่าเพิ่มจากทรัพยากรชีวภาพและผลผลิตทางการเกษตรให้เป็นสินค้าที่เพิ่มความสะดวกสามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่มผู้บริโภค
ดิฉันมีความประทับที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแปรรูปผักในชุมชนที่มีหลากหลาย ไม่ใช้สารเคมีในการปลุก ทำให้ได้ผักจากชุมชนที่สดใหม่ นำไปแปรรูปให้เข้ากับทุกคนทุกกลุ่ม ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคได้ตามความสะดวก เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณประโยชน์และทานง่ายเป็นอีกทางเลือกให้คนหันมารักสุขภาพได้ง่ายขึ้น