ดิฉัน นางสาวสุชาดา กลัดกลาง ประเภท ประชาชน เป็นผู้จ้างงานของตำบลโคกขมิ้น อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์
โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BC
กรปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
ดิฉันได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางในการปฏิบัติงานสำหรับผู้ปฏิบัติงานของกลุ่มตำบลเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการและได้ลงพื้นที่ทดลองพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์ไอศครีมทุเรียนทอด
ไอศกรีมทอดทุเรียนภูเขาไฟ
ส่วนผสม
ไอศกรีมทุเรียน 1 กล่อง
เกล็ดขนมปังชนิดละเอียด 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ส่วนผสมท็อปปิ้ง
วิปปิ้งครีม
ลูกกวาดสี
ช็อคโกแล็ตโค้ทติ้ง
แยม
วิธีการทำ
1. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน
2. เตรียมเกล็ดขนมปังใส่ภาชนะ
3. ตักไอศกรีมเป็นก้อนกลม แล้วนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปัง ให้เกล็ดขนมปังเกาะติดผิวไอศกรีมให้ทั่ว หุ้มก้อนไอศกรีมด้วยพลาสติกใส นำไปแช่ในตู้เย็นช่องที่เย็นจัด 30 นาที
4. นำก้อนไอศกรีมที่ได้จากข้อ 3 คลุกกับไข่แดงและเกล็ดขนมปัง (ครั้งที่ 2) แล้วหุ้มด้วยพลาสติกใส นำไปแช่ในตู้เย็นช่องที่เย็นจัด 30 นาที
5. นำก้อนไอศกรีมที่ได้จากข้อ 4 คลุกกับไข่แดงและเกล็ดขนมปัง (ครั้งที่ 3) แล้วหุ้มด้วยพลาสติกใส นำไปแช่ในตู้เย็นช่องที่เย็นจัด 1 ชั่วโมง
6. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน นำไอศกรีมที่แช่แข็งไว้ลงทอดให้ขนมปังสุกเหลือง ตักขึ้นวางพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
7. จัดไอศกรีมทุเรียนทอดใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีม ท็อปปิ้งต่างๆให้สวยงาม
เทคนิคและข้อเสนอแนะ
– ควรเลือกไอศกรีมที่มีส่วนผสมของครีม เพราะจะละลายช้ากว่าไอศกรีมกะทิสด
– การเลือกท็อปปิ้งควรเลือกให้มีสีสันและรสชาติใกล้เคียงและมีความสอดคล้องกับไอศกรีม