ระยาสารท สูตรโบราณ
ขนมกระยาสารทในสมัยก่อนเป็นขนมทีทำขึ้นในช่วงทำบุญวันสารทไทย ช่วงเดือนตุลาคม เป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และจะมีการตักบาตรด้วยกระยาสาทร มีความเชื่อว่า หากไม่ใส่บาตรด้วยกระยาสาทรผู้ที่ล่วงลับไปแล้วก็จะไม่ได้รับส่วนบุญกุศลที่ทำในวันนี้ เมื่อทำบุญกันเสร็จแล้วก็จะมีการแบ่งกระยามสาทรที่ทำ เป็นการแลกเปลี่ยนกันเหมือนกับอวดฝีมือของกระยาสาทรแต่ละบ้าน กระยาสาทรจะกินคู่กับกล้วย เหตุผลก็เพราะว่าช่วงนั้นเป็นช่วงที่กล้วยออกผลนั่นเอง และรสชาติของกล้วยจะช่วยทอนรสหวานของกระยาสาทรได้ดี เสริมให้กินอร่อยหวานมันกำลังดี
ส่วนผสม กระยาสารท
น้ำตาลอ้อย น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด 2 กิโลกรัม
กะทิ 1 กิโลกรัม
แบะแซ 1 กิโลกรัม
ข้าวตอก 1/2 กิโลกรัม
งาขาวคั่ว 1/2 กิโลกรัม
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 กิโลกรัม
ขั้นตอนการทำกระยาสารท
๑.เอาน้ำตาลลงไปเคี่ยวในกระทะด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
๒.พอน้ำตาลละลายแล้วเทกะทิลงไป กวนเรื่อยๆ ไม่ให้น้ำตาลไหม้ติดก้นกระทะ
๓.พอเข้ากันดีแล้วใส่แบะแซลงไป เคี่ยวจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
๔.ใส่ข้าวตอก งาขาวคั่ว และถั่วคั่ว ลงไปกวนจนเข้ากัน โดยกวนในลักษณะทบไปทบมาจากก้นกระทะขึ้นมาด้านบน
๕.พอเข้ากันดีแล้วเทใส่ถาดหรือใส่ถุง เพื่อให้ทานได้นานขึ้น