ข้าพเจ้านางสาวนงลักษณ์ วงศ์วิเศษ ปฏิบัติงานประเภท ประชาชน
ตำบลโนนดินแดง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ คณะวิทยาการจัดการ MS10-2
ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)
เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 09.00 น. ก่อนลงพื้นที่สำรวจได้เข้าแนะนำตัวและกลุ่มกับท่าน สุวิฑูรย์ ประเสริฐศรี พัฒนากรประจำตำบลโนนดินแดง เพื่อขอคำแนะนำชี้แนะองค์ความรู้เกี่ยวกับเรื่องผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้ความอนุเคราะห์จากท่านผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลโนนดินแดง ในการลงพื้นที่ครั้งนี้
การลงพื้นที่สำรวจแหล่งวัตถุดิบ เพื่อมาต่อยอดและแปรรูปในชุมชนตำบลโนนดินแดง
จุดแรกที่ได้ลงสำรวจ คือ หมู่บ้านเกษตรทฤษฎีใหม่ (โดยคนรุ่นใหม่)
ภาพโดยรวมที่พบคือ สวนเสาวรส หน่อไม้ พืชผักสวนครัว และสมุนไพรต่าง ๆ เป็นต้น
ชาวบ้านได้แปรรูปหน่อไม้เป็นหน่อไม้ดอง เพื่อจำหน่ายบ้างเล็กน้อย และเก็บไว้กินกันในครัวเรือนเป็นต้น
จากผลการสำรวจพบว่าวัตถุดิบที่ต้องการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ไข่เค็มสาวหลงและกัมมี่ฟรุตเจลี่ เช่น ไข่เค็ม เสาวรสและมัลเบอรี่เพียงพอต่อการแปรรูป