ข้าพเจ้านางสาวอรญา ดิษไธสง ผู้ปฏิบัติงานในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) ประเภทบัณฑิตจบใหม่ พื้นที่ตำบลบ้านเป้า อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์

หลักสูตร : AG10-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

จากการปฏิบัติงานเดือนกรกฎาคม ผู้ปฏิบัติงานตําบลบ้านเป้ามีแนวคิดในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ “แป้งขนมตาลสําเร็จรูป” ขึ้นมา แต่เนื่องจากสูตรแป้งที่ทำมีรสเฝื่อนของตาล ผู้ปฏิบัติงานตําบลบ้านเป้าจึงได้มีการพัฒนาสูตรใหม่ขึ้นมา เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์จำหน่ายต่อไป

วิธีทำ

  1. นำลูกตาลสุกมาล้างให้สะอาด (เผื่อว่ามีเศษดินเศษผงติดมา)
  2. ดึงเปลือกดำๆ ของลูกตาลออกไปจนหมด พอดึงเปลือกหมดแล้ว ก็ทำการแยกผลตาลแล้วดึงใจตาลออกเพราะจะทำให้ขมและเฝื่อนนำลูกตาลไปยีกับน้ำสะอาด
  3. นำเนื้อตาลที่ได้มากรองเอากากใยสกปรกออก ใ่ส่เกลือเพื่อไม่ให้เนื้อตาลเปรี้ยว
  4. เทใส่ผ้ากรองมัดเชือกนำไปแขวนไว้เพื่อให้น้ำที่ปนอยู่ในเนื้อลูกตาลหยดลงให้หมดทิ้งไว้หนึ่งคืน แล้วบีบน้ำออกให้หมดจนเหลือแค่เนื้อตาลอย่างเดียวเวลาจับเนื้อตาลจะไม่ติดมือ นั่นคือเนื้อตาลล้วนๆเวลาเอาไปทำขนมจะไม่มีรสขมรสเฝื่อนมีแต่ความหอมของตาลล้วนๆ
  5. เสร็จนำใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อทำขนมที่มีส่วนผสมของเนื้อตาลต่อไป

                         

สูตรการนำแป้งมาทำขนม

  • ใช้กะทิ 210 กรัมต่อแป้ง 1 ถุง
  • ยีสต์ 1 ช้อนชา
  • สีอย่างละ 1-2 หยด
  • หมักยีสต์ไว้เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ถ้าไม่ใส่ยีสต์หมักไว้ 1 ชั่วโมง 30 นาที