โครงการขับเคลื่อน เศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG ( U2T for BCG and Regional Development )
ผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้านขนมดอกจอก กลุ่มแม่บ้าน บ้านแก่นท้าว ตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
ข้าพเจ้านางศรัณย์พร พลแสน ประชาชนตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์
ได้ลงพื้นที่ดูการทำผลิตภัณฑ์ขนมพื้นบ้านขนมดอกจอก กลุ่มแม่บ้าน บ้านแก่นท้าว ตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ จากการสอบถามพบว่ากลุ่มแม่บ้านทำผลิตภัณฑ์ขนมดอกจอกก่อตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 ประธานกลุ่มคือนางสนธยา ถาดไธสงประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งหมด 10 คน กลุ่มรวมตัวกันเป็นระยะเวลา 7-8 เดือน สถานที่ผลิตที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 บ้านแก่นท้าว ตำบลบ้านแวง อำเภอพุทไธสง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยได้มีงบประมาณจากหน่วยงานพัฒนาชุมชนอำเภอพุทไธสง ในการเพิ่มอาชีพส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้ กลุ่มแม่บ้านบ้านแก่นท้าวถนัดและมีฝีมือในการทำขนมดอกจอกอยู่แล้ว และขนมดอกจอกยังเก็บรักษาได้นาน สามารถทำส่งขายตามร้านค้าได้จึงได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขายให้หมู่บ้านและร้านค้าใกล้เคียง
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย ¾ ถ้วย
4.ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.กะทิ ½ ถ้วยตวง
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
8.งาดำ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกันใช้ตะกร้อตีให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2.นำพิมพ์แช่น้ำมันให้พิมพ์ร้อน ใช้ไฟปานกลาง
3.นำพิมพ์มาจุ่มในแป้งนำไปทอด พอสุกเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้นวางบนถ้วยตะไลที่คว่ำไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.พักไว้ให้เย็นนำมาใส่ถุงบรรจุภัณฑ์
การสร้างผลิตภัณฑ์ของชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนควรมีการออกแบบให้สอดคล้องกับตลาดหรือกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้น โดยใช้วัตถุดิบจากท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า การสร้างผลิตภัณฑ์ชุมชนทำรายได้ให้กับชุมชนเป็นการช่วยบรรเทาปัญหาความยากจน ก่อให้เกิดความเข้มแข็งและส่งเสริมการพัฒนาในระดับรากหญ้าอย่างยั่งยืน