ดิฉันนางสาว บุษราคัม สำราญ ประเภทประชาชน ต.กระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) หลักสูตร : MS01-1 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

การปฎิบัติงานประจำเดือน กรกฎาคม ปี2565 ดิฉันและทีมงานตำบลกระสังมีความสนใจผลิตภัณฑ์การแปรรูปหัวไช้เท้าของโรงเรียนอนุบาลกระสังเพื่อพัฒนาต่อยอดสินค้าไห้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เเละเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ปี2565 เวลา9.00จึงได้ขอใบอนุญาตการลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์หัวไชเท้าแปรรูปกับ  นาย สมชาย ไกรศุทธิกานต์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ณ โรงเรียนอนุบาลกระสังโดยมี คุณครูสาลินี กุลวงศ์ เป็นผู้บรรยายไห้ความรู้เกี่ยวกับหัวไชเท้าทั้งสรรพคุณที่หลากหลายเช่น ช่วยในการนอนหลับ ช่วยแก้โรคประสาท ช่วยลดความดันโลหิตเป็นต้นและสามารถนำไปประกอบอาหารได้ไม่ว่าจะเป็นหัวไชเท้าดองผัดไข่และอีกมากมาย ตลอดจนตั้งแต่วิธีการปลูกจนนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์

ไม่มีคำอธิบาย         ไม่มีคำอธิบาย

ร่วมฟังการบรรยายเกี่ยวกับความเป็นมาของหัวไชเท้าตั้งแต่การปลูกตลอดจนการเก็บเกี่ยวและนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์
เปิดรูปภาพ เปิดรูปภาพ
เปิดรูปภาพ
ทางโรงเรียนอนุบาลกระสัง ได้มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็น2ผลิตภัณฑ์คือ หัวไชเท้าดองหวาน และหัวไชเท้าดองเค็ม
  เปิดรูปภาพ     
เมื่อวันที่9กรกฎาคม ปี2565ได้มีการประชุมหารือเพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์ ทีมงานตำบลกระสังจึงคิดผลิตภัณฑ์2ผลิตภัณฑ์ขึ้น คือกิมจิหัวไชเท้าและหัวไชเท้าตากแห้งชนิดผง เพื่อเพิ่มมูลค่าเพิ่ม และสนับสนุนไห้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
เปิดรูปภาพ