ข้าพเจ้า นางสาวอังคนาง นุเรศรัมย์

ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์
ประเภทบัณฑิต หลักสูตร MS15-2 โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)

ในช่วงเดือนกรกฎาคม  ข้าพเจ้าเเละทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชนบ้านประทัดบุ ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ พบว่า กล้วยเบรคเเตก เเละกะหรี่ปั๊บ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นชื่อเเละทำรายได้ให้คนในชุมชน  ข้าพเจ้าเเละทีมงานได้พูดคุยกับคนในชุมชนเเละตัดสินใจว่าจะนำสองผลิตภัณฑ์นี้มาพัฒนาต่อยอดต่อไป

เดือนสิงหาคมนี้ ข้าพเจ้าเเละทีมงาน ได้ทำการทดลองผลิตกะหรี่ปั๊บเเละกล้วยเบรคเเตก โดยใช้สูตรของนางสินคนในชุมชนบ้านประทัดบุ ตำบลป่าชัน อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งจากการทดลองได้มีการพัฒนาเเละปรับเพิ่มเติม ดังนี้
1.กล้วยเบรคเเตก  จากปกติมีกล้วยเบรคเเตกอย่างเดียวในถุง เพิ่มให้มีมันม่วงเบรคเเตก เผือกเบรคเเตก เเละถั่วธัญพืช ใสลงไปในถุงเดียวกัน ซึ่งที่เลือกวัตถุดิบเหล่านี้เนื่องจากเเต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เเละเป็นที่นิยมทาน เเละใช้ชื่อว่า “ธัญพืชอบกรอบ”

ภาพการผลิตธัญพืชอบกรอบ

2.กะหรี่ปั๊บ จากที่มีเพียงไส้ถั่ว เพิ่มให้มีกะหรี่ปั๊บไส้มัลเบอรี่ เเละปรับเปลี่ยนรูปทรงให้มีหลากหลายแบบมากขึ้น

ภาพการผลิตกะหรี่ปั๊บไส้มัลเบอรี่

มัลเบอรี่(ลูกหม่อน)ถือว่าเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีคุณประโยชน์มาก

ประโยชน์จากผลมัลเบอรี่(ลูกหม่อน) มีดังนี้

  1.  มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ชื่อ Anthyocyanin ซึ่งเป็นสารสีม่วงแดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และป้องกันโรคมะเร็ง
  2. มีวิตามินบี 6 ช่วยบำรุงเลือด ตับ ไต ลดการเกิดสิว ลดอาการปวดประจำเดือน
  3. ป้องกันและยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด ป้องกันเส้นเลือดแตก สาเหตุของโรคอัมพฤก อัมพาต
  4. มีวิตามินซี สูง ช่วยป้องกันหวัด โรคภูมิแพ้ โรคปอด วัณโรค ป้องกันเชื้อไวรัส
  5. มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก (ป้องกันแสงสีน้ำเงินเข้าทำลายเลนส์ตา) บำรุงเหงือกและฟัน สร้างภูมิให้ระบบหายใจ บำรุงผิว ลดการอักเสบของสิว
  6. มีกรดโฟลิค หรือวิตามินใบไม้ หรือวิตามินเอ็ม ป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันทารกพิการ ช่วยการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ หญิงแรกตั้งครรภ์เดือนแรกต้องการกรดโฟลิค
  7. ช่วยแก้อาการเมาค้าง ผ่อนคลายความเครียด
  8. ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำ ป้องกันผมหงอกก่อนวัย

3.บรรจุภัณฑ์ พัฒนาปรับเปลี่ยน บรรจุภัณฑ์ ให้น่าสนใจมากขึ้น เเละสร้างเพจเฟซบุ๊คขึ้นมา เพื่อเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย

สรุปได้ว่า เดือนนี้ได้ดำเนินการตามที่วางแผนไว้ เเละเดือนถัดไปข้าพเจ้าเเละทีมงานวางไว้ว่า จะจัดประชุมกับชุมชนเเละสอนคนในชุมชนให้ผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ อีกทั้งจะพัฒนาโลโก้ให้มีความเป็นเอกลักษณ์มากกว่านี้ เเละลงสำรวจพื้นที่สิ่งเเวดล้อม ความเป็นอยู่ในชุมชน เเละพืชเศรษฐกิจอีกครั้ง เพื่อเป็นเเนวในการพัฒนาต่อไป

อ้างอิงข้อมูลประโยชน์มัลเบอรี่ : ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ