สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวอาทิติยา  อิรัญ บัณฑิตปฏิบัติงาน ตำบลโคกว่าน อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด-19 ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ปฏิบัติงานประจำเดือน กรกฎาคม

การปฏิบัติงานประจำเดือนกรกฎาคม 2565 ในวันศุกร์ที่ 8 กรกฏาคม พ.ศ. 2565 ได้เข้าร่วมรับฟังการปฐมนิเทศและข้อมูลที่สำคัญสำหรับการปฏิบัติงานในโครงการ เพื่อให้เข้าใจถึงแนวทางการดำเนินการต่าง ๆ ของโครงการ พร้อมทั้งเข้าร่วมรับฟังการอบรมวิธีการจัดเก็บและกำกับตรวจสอบข้อมูล TCD เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด-19 ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) จากการที่ทีมงานได้สำรวจพื้นที่ตำบลโคกว่าน ในวันพุธที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 พบข้อมูลบริบทของชุมชนและผลิตภัณฑ์ของชุมชนตำบลโคกว่านที่สามารถพัฒนาต่อยอดให้มีมูลค่ามากขึ้นได้ โดยทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจที่ชุมชนบ้านสมจิต ตำบลโคกว่านซึ่งผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจของตำบลโคกว่าน ได้แก่ กระยาสารท ไข่เค็มลาวา

                 

 

บ้านสมจิต ตั้งอยู่ในตำบลโคกว่าน ซึ่งห่างจากตำบลเป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร อยู่ทางทิศเหนือของอำเภอละหานทราย มีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร โดยติดกับเส้นทางสายละหานทราย-นางรอง หมายเลขทางหลวงชนบท บร.3001 และมีระยะทางห่างจากเมืองบุรีรัมย์ 65 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้หมู่บ้านสมจิต มีจำนวนหลังคาเรือนทั้งหมด 163 หลังคาเรือน

เนื่องจากหมู่บ้านสมจิตตั้งอยู่บริเวณภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว จึงทำให้เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุนานาชนิด รวมไปถึงระบบระบายน้ำที่ดีทำให้เหมาะกับการทำเกษตรกรรม ดังนั้นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายในชุมชนจึงเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร

ผลิตภัณฑ์ชุมชน

  1. กระยาสารท

จากการที่ทีมงานได้ไปสำรวจในชุมชนและดูวิธีทำกระยาสารทพบว่าจากเดิมที่มีการบรรจุกระยาสารทใส่ถุงพลาสติกร้อน และมีขนาดใหญ่ จึงได้พูดคุยกับกลุ่มทำกระยาสารทของชุมชน และผู้ประกอบการกระยาสารท เกี่ยวการส่งเสริมการแปรรูปผลิตภัณฑ์ของสินค้าที่มีในตำบลเพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์และเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่แล้ว โดยการเปลี่ยนมาบรรจุใส่ถุงขนาดเล็กพอดีคำและบรรจุใส่กล่องอีกรอบ เพื่อให้ดูน่าซื้อและน่าทานเพิ่มรายได้ให้แก่คนในชุมชน

 

 

 

  1. ไข่เค็มลาวา

ทีมงานได้ลงพื้นที่สำรวจพบว่าจากเดิมเป็นไข่เค็มธรรมดาเป็นลูกแบบทั่วไปซึ่งเห็นได้ตามท้องตลาด มีคู่แข่งทางการค้าค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงมีการคิดแปรรูปเป็นไข่เค็มผง เพื่อสะดวกในการทาน การนำไข่เค็มผงมาใช้ประกอบอาหารอื่น ๆ การทำเบเกอรี่ การนำมาโรยบนข้าวต้มหรือเฟรนซ์ฟรายส์ และปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้ดึงดูดและน่าสนใจมากขึ้น