ในวันที่ 3-4 สิงหาคม 2565 ได้มีการลงพื้นที่เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์มะเฟืองแช่อิ่มอมแห้ง, สลีปปิ้งมาร์คนมขมิ้น และการพัฒนาบรรจุภัณฑ์และโลโก้ของตำบล

ขั้นตอนในการทำมะเฟืองแช่อิ่ม อบแห้ง

1. ล้างมะเฟืองตับขอบแข็ง หั่นตามขวาง 1 เซนติเมตร

2. นำมะเฟืองมาแช่น้ำปูนใสพักไว้ 4 ชั่วโมง

3. หลังจากแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 4 ชั่วโมงแล้วนำมาล้างพักให้สะเด็ดน้ำใส่ภาชนะยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอ่อนใส่น้ำตาลทรายไม่ต้องคนน้ำตาลจะค่อยๆละลายเองปริมาณมะเฟือง 1 กิโลกรัมต่อน้ำตาล 2 ขีด

4. เคี้ยวมะเฟืองได้สักพักน้ำตาลเพิ่มข้นเหนียวบีบมะนาวใส่เพื่อไม่ให้น้ำตาลเป็นเกล็ดและใส่เกลือเพิ่มรสชาติ 2 ช้อนชา

5. เชื่อมจนน้ำตาลแห้งแล้วจึงยกออกจากเตา

6. หลังจากนั้นนำมาเฟืองแช่อิ่มไปตากแดดโดยการจัดให้เป็นรูปทรงตากประมาณ 3 วัน

 

 

 

 

 

ขั้นตอนในการทำสลิปปิ้งมาร์คขมขมิ้น

1. นำนมขมิ้นสดของขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน ตัดรากออกนำไปล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 3 ครั้งเทใส่ตะแกรงใบใหญ่ให้สะเด็ดน้ำ

2. นำนมขมิ้นที่พักไว้มาปลอกเปลือกบางๆออกเนื้อจะมีลักษณะเป็นยางเหนียวและ ลื่น

3. น้ำนมขมิ้นที่ปอกเปลือกแล้วใส่ภาชนะแล้วนำน้ำสะอาดเทผสมลงไป

4. เอาเข้าเครื่องบด ก็จะได้สมุนไพรที่ละเอียดข้น แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองรีดเอากากออกใส่ภาชนะสแตนเลสไว้ลงไปคนในภาชนะ ให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลางใช้ไม้พายคนจนเดือดประมาณ 30 นาทีจึงยกลง

5. หลังจากนั้นนำเอามะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือเกง สารการเสีย ลงในภาชนะใบใหญ่คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6. เอาสมุนไพรบด ขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน และนมขมิ้น ใส่ลงในภาชนะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกันเนื้อสมุนไพรจะนิ่มไม่ติดมือและภาชนะ

7. นำเอาเนื้อสมุนไพรที่นวดได้ที่แล้วใส่ถาดกลมเอามือกดให้หน้าเรียบแล้วใส่ซึ้งนึ่งประมาณ 30 นาที

8. เสร็จแล้วยกออกมาปิดฝาให้มิดชิดพักไว้หนึ่งคืนจึงตักบรรจุกระปุก