ดิฉัน นางสาวจุฑามาศ จันตรง ประเภท บัณฑิตจบใหม่ เป็นผู้จ้างงานของตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

การปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม ดิฉันได้เข้าร่วมปฐมนิเทศและเข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางในการปฏิบัติงานสำหรับผู้ปฏิบัติงานใหม่ของกลุ่มตำบลเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการและได้ลงพื้นทดลองพัฒนาแปรรูปผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องแบบผงและน้ำพริกนรกปลาทูแบบก้อนสรุปวิธีทำได้ดังนี้

*วิธีการทำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องแบบผง*

1.นำน้ำพริกปลาร้ามารีดให้เป็นแผ่นบางๆให้สม่ำเสมอกัน

2.เอาเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 80 องศา เป็นเวลา2 ชั่วโมง หรือจนเนื้อปลาร้าเเห้งดีตามที่ต้องการ

3. เมื่อเนื้อปลาร้าแห้งแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น

4.นำมาปั่นให้ละเอียดตามที่ต้องการ

5.นำเข้าเตาอบอีกครั้งเพื่อไล่ความชื้น เป็นเวลา 20-30 นาที

6.นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์

*วิธีการทำน้ำพริกนรกปลาทูแบบก้อน*

1.นำน้ำพริกมาปั่นให้เนื้อละเอียดกว่าเดิม

2.นำมาผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อน้ำพริกจับตัวเป็นก้อนได้ดี

3.น้ำมาใส่พิมพ์กดตามขนาดและปริมาณที่ต้องการ

4.นำเข้าเตาอบไล่ความชื้น เป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง ใช้อุณหภูมิ 80 องศา

5.นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์