ดิฉัน นางสาววัชรี การกระสัง เจ้าหน้าที่ดำเนินงานประเภทประชาชน ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ปฏิบัติงานพื้นที่ตำบลบ้านปรือ อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ หลักสูตรคณะวิทยาการจัดการ(MS02-1)

การปฎิบัติงานในเดือน สิงหาคม 2565

การปฎิบัติงานในเดือน สิงหาคม 2565

  • ประชุมอาจารย์ประจำตำบลและผู้ปฏิบัติงาน เกี่ยวกับการเริ่มทดลองผลิตผลิตภัณฑ์ของตำบลเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคมากที่สุด และออกแบบโลโก้ของผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์ ผ่าน Google Meet ในวันจันทร์ที่ 1 สิงหาคม 2565 เวลา 11.00 น.

  • วันอังคารที่ 2   สิงหาคม 2565 ทีมงานผู้ปฎิบัติงาน u2t ตำบลบ้านปรือ ได้ลงพื้นที่หาวัตถุดิบในการทำมะเฟืองแช่อิ่มอบแห้งและสลิปปิ้งมาร์คขมิ้น ในบริเวณชุมชนบ้านระกาและบ้านสำโรง ในการหาวัตถุดิบได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในชุมชนเป็นอย่างดี ทำให้ได้วัตถุดิบที่เพียงพอในการทำผลิตภัณฑ์จากมะเฟืองและขมิ้น

  • วันที่ 3-4 เดือน สิงหาคม 2565 ทีมงานผู้ปฎิบัติงาน u2t ตำบลบ้านปรือ ได้ลงพื้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ได้แก่ 1.สลิปปิ้งมาร์คนมขมิ้น 2.มะเฟืองแช่อิ่มอบแห้ง และมีขั้นตอนวิธีการผลิตดังนี้
  • 1.สลิปปิ้งมาร์คนมขมิ้น
    ขั้นตอนวิธีการผลิต

1.นำนมขมิ้นสดของขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน ตัดรากออกนำไปล้างน้ำให้สะอาดประมาณ 3 ครั้ง เทใส่ตะแกรงใบใหญ่ให้สะเด็ดน้ำ (พักไว้)

2.นำนมขมิ้นที่พักไว้ มาปอกเปลือกบางๆออก (นมขมิ้นจะเป็นติ่งสีเหลืองและขาวปนกัน)เนื้อจะมีลักษณะเป็นยางเหนียวและลื่น

3.นำนมขมิ้นที่ปอกเปลือกแล้วใส่ภาชนะแล้วนำน้ำสะอาดเทผสมลงไป

4.เอาเข้าเครื่องบด ก็จะได้สมุนไพรที่ละเอียดข้น แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองรีดเอากากออกใส่ภาชนะสแตนเลสไว้  ลงไปคนในภาชนะให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ใช้ไม้พายคนจนเดือดประมาณ 30 นาที จึงยกลง

5.หลังจากนั้นนำเอา มะขามเปียก น้ำผึ้ง เกลือแกง สารกันเสีย ลงในภาชนะใบใหญ่ คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน

6.แล้วเอาสมุนไพรบด ขมิ้นอ้อย ว่านนางคำ ขมิ้นชัน และนมขมิ้น ใส่ลงในภาชนะนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เนื้อสมุนไพรจะนิ่ม ไม่ติดมือและภาชนะ

7.นำเอาเนื้อสมุนไพรที่นวดได้ที่แล้ว ใส่ถาดกลมเอามือกดแปะๆให้หน้าเรียบ แล้วใส่ซึ้งนึ่ง(น้ำเดือดประมาณ 30 นาที)

8.เสร็จแล้วยกออกมาปิดฝาให้มิดชิด พักไว้ 1 คืน จึงตักบรรจุกระปุก

 

  • 2.มะเฟืองแช่อิ่มอบแห้ง

ขั้นตอนวิธีการผลิต

1.ล้างมะเฟือง ตัดขอบแข็ง หั่นตามขวางหนา 1 ซม.

2.นำมะเฟืองมาแช่น้ำปูนใสพักไว้ 4 ชม.

3.หลังจากแช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 4 ชม. แล้วนำมาล้างพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำตาลทราย ไม่ต้องคน น้ำตาลจะค่อยๆละลายเอง (ปริมาณมะเฟือง 1 กิโลกรัมน้ำตาล 2 ขีด)

4.เคี้ยวมะเฟืองได้สักพักน้ำตาลเริ่มข้นเหนียวบีบมะนาวใส่ เพื่อไม่ให้น้ำตาลเป็นเกร็ด และใส่เกลือเพิ่มรสชาติ 2 ช้อนชา

5.เชื่อมจนน้ำตาลแห้ง แล้วจึงยกออกจากเตา

6.หลังจากนั้นนำมะเฟืองแช่อิ่มไปตากแดด โดยการจัดให้เป็นรูปทรงตากประมาณ 3 วัน