สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวพิมพ์วิภา กันหาวรรณะ ประเภทบัณฑิต เป็นผู้ปฏิบัติงานตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T for BCG)

 

ก่อนการลงพื้นที่ดิฉันและทีมงานได้ประชุมออนไลน์เพื่อปรึกษาและวางแผนกันในการทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์ และอาจารย์ได้ชี้แจงรายละเอียดในการทำงานในเดือนสิงหาคมนี้เพื่อให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ที่วางไว้

การปฏิบัติงานเดือนสิงหาคมนี้ เป็นการลงพื้นที่ทดลองแปรรูปผลิตภัณฑ์ที่ได้เลือกไว้ 2 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ 1.น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง 2.น้ำพริกนรกปลาทูสูตรแม่ล้อม

น้ำพริกปลาร้าแบบเดิม

1.น้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องชนิดผง จากเดิมจะเป็นน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องแบบเปียกทั่วไป จึงนำมาแปรรูปเป็นปลาร้าทรงเครื่องชนิดผงเพื่อง่ายและสะดวกต่อการรับประทานง่ายขึ้น สามารถลดกลิ่นของปลาร้า ไม่เยิ้ม และพกพาง่ายขึ้น โดยมีขั้นตอนการทำดังนี้

1.นำน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่องมารีดเกลี่ยใส่พาชนะให้สม่ำเสมอกันไม่หนาเกินไปเพื่อง่ายต่อการอบแห้งไว

2.นำไปอบให้แห้ง โดยใช้อุณหภูมิ 80° อบจนแห้งดี

3.แห้งแล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็น

4.นำมาปั่นให้ละเอียดตามที่ต้องการ

5.นำไปอบไล่ความชื้นอีกครั้ง 20-30 นาที

6.นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วบรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ที่เตรียมไว้ได้เลย

ณ ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ยังต้องปรับปรุงรสชาติอีกนิด เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม

ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูป
ผลิตภัณฑ์ที่แปรรูป