สวัสดีค่ะ ดิฉันนางสาวพิมพ์วิภา กันหาวรรณะ ประเภทบัณฑิต เป็นผู้ปฏิบัติงานตำบลสูงเนิน อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจBCG (U2T for BCG)

 

ก่อนการปฏิบัติงานในเดือนกรกฎาคม ดิฉันได้เข้าร่วมปฐมนิเทศและเข้าร่วมประชุมชี้แจงแนวทางในการปฏิบัติงานสำหรับผู้ปฏิบัติงานใหม่ของกลุ่มตำบลเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ในส่วนของการปฏิบัติงานและลงพื้นที่นั้น ดิฉันและทีมงานได้ลงพื้นที่ค้นหาผลิตภัณฑ์เพื่อนำมาพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ดิฉันได้พบผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่น่าสนใจซึ่งคือน้ำพริกนรกปลาทูสูตรแม่ล้อม และน้ำพริกปลาร้าทรงเครื่อง เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมรับประทานในชุมชน จึงได้ขอความร่วมมือจากเจ้าของผลิตภัณฑ์คือนางสาวสุพิน สายรั้ว นำผลิตภัณฑ์มาศึกษาและพัฒนาต่อยอดเพิ่มตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งจะแปรรูปผลิตภัณฑ์ทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้เป็นดังนี้

1.น้ำพริกนรกปลาทูสูตรแม่ล้อม โดยจากเดิมเป็นน้ำพริกนรกปลาทูแบบแห้งทั่วไป จะแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นน้ำพริกนรกปลาทูแบบก้อน ซึ่งจะสะดวกในการพกพาและง่ายต่อการรับประทานมีหลากหลายรสชาติให้เลือก

2.ปลาร้าทรงเครื่อง โดยจากเดิมเป็นปลาร้าทรงเครื่องแบบเปียกทั่วไป จะแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นปลาร้าทรงเครื่องแบบผง โดยจะใช้วิธีอบความร้อนไล่ความชื้นแล้วน้ำมาปั่นเป็นผง ซึ่งจะสะดวกในการพกพาทำให้ไม่มีกลิ่น และง่ายต่อการรับประทาน สามารถโรยข้าวสวยร้อนๆได้

 

ดิฉันและทีมงานได้จัดทำแบบฟอร์ม C01 และ C02 ตามงานที่ได้รับมอบหมายอย่างสมบูรณ์และจะนำข้อมูลที่ได้มานั้น นำไปวิเคราะห์และพัฒนาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และจะปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายในครั้งถัดไปให้บรรลุวัตถุประสงค์อย่างสมบูรณ์ค่ะ