ในการปฎิบัติงานในเดือนสิงหาคม ของตำบลหนองบัวอำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์นั้น อาจารย์และผู้ปฎิบัติงานได้มีการประชุม และวางแผนในการลงพื้นที่ในวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ภายใน ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อที่จะเก็บผลของมัลเบอร์รี่ ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการนำไปแปรรูปเป็นคุกกี้มัลเบอร์รี่ และเจลมัลเบอร์รี่ ซึ่งเป็นการแปรรูปผลิตภัณฑ์สินค้าเพื่อเพิ่มมูลค่า เพื่อเป็นเเนวทางใหม่ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลหนองบัว อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยผลของมัลเบอรี่นั้นถือว่าอุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่ายกายได้เป็นอย่างดี เมื่อนำมาแปรรูปเป็นคุกกี้หรือเจลมัลเบลอร์รี่เเล้วนั้น ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างที่มีประโยชน์อีกทั้งยังสามารถรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วยครับ ในส่วนของขั้นตอนการทำคุกกี้มัลเบอรืรี่มีดังต่อไปนี้นี้ครับ

วัตถุดิบที่ใช้

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม

เกลือ1/2 ช้อนชา

ผงฟู 1/2 ช้อนชา

เนยสด 200 กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม

ไข่ไก่1 ฟอง

วนิลา2 ช้อนชา

ลูกมัลเบอร์รี่100 กรัม

น้ำมัลเบอร์รี่100 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้

2. ตีเนยสด กับน้ำตาลไอซิ่งพอขึ้นฟูขาว ใส่ไข่ดีต่อไปให้เข้ากันดี ใส่วนิลา

3. ใส่แป้ง สลับ ลูกมัลเบอร์รี่ และน้ำมันเบอร์รี่ ตีให้เข้ากัน ตักหยอดในถาด

4. อบที่อุณหภูมิ 150 องศา เวลาประมาณ 20-30 นาที

ขั้นตอนการทำเจลมัลเบอร์รี่

มีวัตถุดิบดังนี้

ลูกมัลเบอร์รี่ 100 กรัม

น้ำมัลเบอรี่ 50 กรัม

น้ำเปล่า 600 กรัม

น้ำตาลทราย 200 กรัม

เจลาติน 50 กรัม (ถ้าอยากให้เยลลี่มีเนื้อแข็งขึ้น สามารถลดปริมาณของน้ำเปล่าลง หรือเพิ่มปริมาณของเจลลาตินได้)

อุปกรณ์ที่ใช้ หม้อ พิมพ์ทรงกลม ถ้วยแก้ว

วิธีทำเจลลี่มัลเบอร์รี่

1. แช่เจลาติน ลงแช่ในน้ำเย็นจัด

2. ต้มน้ำเปล่า น้ำมัลเบอร์รี่และน้ำตาลทรายพออุ่นหรือให้เดือดเพียงเล็กน้อย และยกลงจากเตา

3. นำเจลาตินที่แช่ไว้ ใส่ลงในหม้อ คนให้ละลาย

4. พักส่วนผสมให้เย็นลง

5. ล้างลูกมัลเบอร์รี่

6. ชั้นที่ 1 ตักส่วนผสมลงในพิมพ์หรือภาชนะที่ต้องการ จากนั้นใส่มัลเบอร์รี่ตามลงไป

7. พักในตู้เย็นช่องแช่ปกติประมาณ 5-10 นาที จึงนำออกมาทำชั้นที่ 2

8. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ให้เต็ม

9.พักในตู้เย็นช่องแช่ปกติประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้เยลลี่เซ็ตตัวดี

10. นำเจลลี่ออกจากพิมพ์ ให้นำไปจุ่มในน้ำอุ่นสักครู่ ตัวเจลลี่ก็จะออกจากพิมพ์อย่างง่ายดายค่ะ พร้อมรับประทานได้เลยครับ