โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG

(U2T for BCG and Regional Development) หรือ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)

ชื่อบทความ : MS09-1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์บานาน่าสติ๊กและคุกกี้กล้วยตากจากกล้วยน้ำว้า ชุมชนตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565

 

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวอาทิตยา อุตมูล ผู้ปฏิบัติงานประเภทบัณฑิตจบใหม่

อาจารย์ประจำโครงการ : อาจารย์จงกล ศิริประภา หัวหน้าโครงการ, ดร.อรุณรัศมี แสงศิลา คณะทำงาน และ อาจารย์เพียรพรรณ สุภะโคตร คณะทำงาน

 

หลักสูตร : MS09-1 การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยน้ำว้า และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยน้ำว้าเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พื้นที่ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

 

รายละเอียดการดำเนินงานในเดือนสิงหาคมมีดังนี้

  1. ลงพื้นที่สำรวจและคัดเลือกกล้วยน้ำหว้าเพื่อที่นำมาเเปรรูป

ได้มีการนัดพูดคุยและลงความเห็นก่อนที่จะลงพื้นที่สำรวจและเก็บเกี่ยวกล้วยน้ำหว้า หลังจากที่เก็บเกี่ยวเสร็จเเล้วได้มีการช่วยการนำมาบ่ม และคัดสรรหาเครือที่มีผลสวยงาม ทั้งนี้ได้รับความรู้กับอาจารย์ประจำโครงการ และแม่อ้อยเจ้าของชุมชนที่เป็นผู้ริเริ่มการทำกล้วยน้ำหว้าแปรรูป

2. พัฒนาผลิตภัณฑ์บานาน่าสติ๊กและคุกกี้กล้วยตาก

ผลิตภัณฑ์ บานาน่าสติ๊ก  ใช้วัตถุดิบเป็นกล้วยน้ำว้าสุกโดยใช้กล้วยน้ำว้าในชุมชนตำบลสวายจีก เป็นกล้วยน้ำว้าสุกนำมาหุ่นเป็นชิ้นแล้วนำมาอบด้วยเครื่องอบลมร้อน เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้รสชาติคงที่ และใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการบรรจุเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์ คุกกี้กล้วยตาก เป็นการนำกล้วยตากที่ตกเกรด (สี, ขนาดเล็กไม่ได้มาตรฐาน) แต่คุณภาพยังไม่เปลี่ยนแปลงมาหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็กเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการทำคุกกี้กล้วยตาก เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบสูงสุด

3. การแปรรูปกล้วยน้ำว้า

สมาชิกทุกคนได้ทดลองทำการแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยมีกลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 2 เป็นคนสอนและดูแลขึ้นตอนและกระบวนการต่าง ๆ  ในการผลิตและการคัดเลือกกล้วยที่รูปทรงดีและสุกได้ที่มาทำการแปรรูป เพื่อที่จะได้กล้วยที่รสชาติอร่อยและสีสวย

4. วิดีโอการปฏิบัติงาน