โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG
(U2T for BCG and Regional Development) หรือ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)
ชื่อบทความ : MS09-1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์บานาน่าสติ๊กและคุกกี้กล้วยตากจากกล้วยน้ำว้า ชุมชนตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565
ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาวอาทิตยา อุตมูล ผู้ปฏิบัติงานประเภทบัณฑิตจบใหม่
อาจารย์ประจำโครงการ : อาจารย์จงกล ศิริประภา หัวหน้าโครงการ, ดร.อรุณรัศมี แสงศิลา คณะทำงาน และ อาจารย์เพียรพรรณ สุภะโคตร คณะทำงาน
หลักสูตร : MS09-1 การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยน้ำว้า และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยน้ำว้าเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พื้นที่ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
รายละเอียดการดำเนินงานในเดือนสิงหาคมมีดังนี้
- ลงพื้นที่สำรวจและคัดเลือกกล้วยน้ำหว้าเพื่อที่นำมาเเปรรูป
ได้มีการนัดพูดคุยและลงความเห็นก่อนที่จะลงพื้นที่สำรวจและเก็บเกี่ยวกล้วยน้ำหว้า หลังจากที่เก็บเกี่ยวเสร็จเเล้วได้มีการช่วยการนำมาบ่ม และคัดสรรหาเครือที่มีผลสวยงาม ทั้งนี้ได้รับความรู้กับอาจารย์ประจำโครงการ และแม่อ้อยเจ้าของชุมชนที่เป็นผู้ริเริ่มการทำกล้วยน้ำหว้าแปรรูป
2. พัฒนาผลิตภัณฑ์บานาน่าสติ๊กและคุกกี้กล้วยตาก
ผลิตภัณฑ์ บานาน่าสติ๊ก ใช้วัตถุดิบเป็นกล้วยน้ำว้าสุกโดยใช้กล้วยน้ำว้าในชุมชนตำบลสวายจีก เป็นกล้วยน้ำว้าสุกนำมาหุ่นเป็นชิ้นแล้วนำมาอบด้วยเครื่องอบลมร้อน เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้รสชาติคงที่ และใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการบรรจุเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์ คุกกี้กล้วยตาก เป็นการนำกล้วยตากที่ตกเกรด (สี, ขนาดเล็กไม่ได้มาตรฐาน) แต่คุณภาพยังไม่เปลี่ยนแปลงมาหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็กเพื่อใช้เป็นส่วนผสมในการทำคุกกี้กล้วยตาก เพื่อที่จะได้ใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบสูงสุด
3. การแปรรูปกล้วยน้ำว้า
สมาชิกทุกคนได้ทดลองทำการแปรรูปกล้วยน้ำว้าเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยมีกลุ่มแม่บ้านหมู่ที่ 2 เป็นคนสอนและดูแลขึ้นตอนและกระบวนการต่าง ๆ ในการผลิตและการคัดเลือกกล้วยที่รูปทรงดีและสุกได้ที่มาทำการแปรรูป เพื่อที่จะได้กล้วยที่รสชาติอร่อยและสีสวย
4. วิดีโอการปฏิบัติงาน