โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG

(U2T for BCG and Regional Development) หรือ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”

มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)

 

ชื่อบทความ : MS09-1 การพัฒนาผลิตภัณฑ์บานาน่าสติ๊กและคุกกี้กล้วยตากจากกล้วยน้ำว้า ชุมชนตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนสิงหาคม พ.ศ.2565

 

ชื่อเจ้าของบทความ : นางสาววิชุดา ลักษณะวิเชียร ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชนทั่วไป

อาจารย์ประจำโครงการ : อาจารย์จงกล ศิริประภา หัวหน้าโครงการ, ดร.อรุณรัศมี แสงศิลา คณะทำงาน และ อาจารย์เพียรพรรณ สุภะโคตร คณะทำงาน

 

หลักสูตร : MS09-1 การพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์แปรรูปกล้วยน้ำว้า และการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยน้ำว้าเพื่อใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ พื้นที่ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

รายละเอียดการดำเนินงานในเดือนสิงหาคมมีดังนี้

ข้าพเจ้านางสาววิชุดา ลักษณะวิเชียร อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 2  บ้านสวายจีก ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เป็นหนึ่งในคณะทำงานในภาคประชาชนในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด U2T for BCG ตำบลสวายจีก อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์
โดยมีอาจารย์ จงกล ศิริประภา เป็นหัวหน้าโครงการและอาจารย์ประจำโครงการประกอบด้วย ดร.อรุณรัศมี แสงศิลาและอาจารย์เพียรพรรณ ศุภะโคตร

มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใหม่มี 2 ผลิตภัณฑ์คือ
1.บานาน่าสติ๊ก ใช้วัตถุดิบเป็นกล้วยน้ำว้าสุกโดยใช้กล้วยน้ำว้าในชุมชนตำบลสวายจีก เป็นกล้วยน้ำว้าสุกนำมาหุ่นเป็นชิ้นแล้วนำมาอบด้วยเครื่องอบลมร้อน เพื่อควบคุมอุณหภูมิให้รสชาติคงที่ และใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมการบรรจุเพื่อยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์

 

2.คุ๊กกี้กล้วยตาก คือผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่อาทิ เช่น คุ๊กกี้กล้วยตากเราเอากล้วยที่ตกเกรดจาก บานาน่าสติ๊ก มาเป็นส่วนผสมกับคุกกี้กล้วยตากทานไปแล้วจะหวานๆหนึบๆคล้ายกับลูกเกด

 

สมาชิกในกลุ่มได้เดินทางไปยังสวน ลุงไพร เพื่อไปคัดเลือกกล้วยน้ำว้าที่ใกล้สุกแล้ว เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และมีปัญหาที่พบในการปฏบัติในเดือนนี้ ด้วยสภาพอากาศเข้าช่วงฤดูฝนทำให้การผลิตกล้วยตากและกล้วยม้วนไม่สามารถทำได้เต็มที่เท่าที่ควร เพราะฝนตกและแสงแดดน้อย จึงทำการปรับเปลี่ยนมาทำกล้วยบานาน่าสติ๊กเป็นส่วนมาก