“โนนดินแดงเมืองคนดี อนุเสาวรีย์เราสู้ คู่ปราสาทหนองหงส์                                  ดงธรรมชาติ หาดลำนางรอง”

ข้าพเจ้า นางสาวปิยดา เอี่ยมศรี ประเภทบัณฑิต เป็นผู้ปฏิบัติงานประจำตำบลส้มป่อย อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ของ“โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)”

ตำบลส้มป่อยเป็นตำบลขนาดเล็ก เป็นตำบลหนึ่งของอำเภอโนนดินแดง ประชาชนส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม คือ การทำไร่ ทำนา ตำบลส้มป่อยประกอบไปด้วย 7 หมู่บ้าน ได้แก่

• หมู่ 1 บ้านหนองกก
  • หมู่ 2 บ้านส้มป่อย
  • หมู่ 3 บ้านน้อยสะแกกวน
  • หมู่ 4 บ้านโคกกตะแบง
  • หมู่ 5 บ้านโคกกรวด
  • หมู่ 6 บ้านหนองสะแกกวน
  • หมู่ 7 บ้านโคกตะคร้อ

จากการที่คณะผู้ปฏิบัติงานได้ลงพื้นที่ตำบลส้มป่อย เมื่อวันที่ 5 ก.ค.65 เพื่อเข้าสำรวจตามหมู่บ้านต่างๆของตำบล พบว่าแต่ละหมู่บ้านจะมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทำกิจกรรมหลายอย่าง เช่น การเลี้ยงโค-กระบือ การทอผ้าไหม การจักสาน การทำกล้วยฉาบ การทำปุ๋ยหมัก การทำข้าวอินทรีย์

วันที่ 6 ก.ค.65 คณะผู้ปฏิบัติงานและอาจารย์ประจำตำบล 2 ท่าน ได้เข้าพบนายอดิศักดิ์ นาวีสัมพันธ์ และคณะทำงาน ที่องค์การบริหารส่วนตำบลส้มป่อย เพื่อพบปะพูดคุยถึงวัตถุประสงค์ของ“โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG)”  และเป็นการขออนุญาตเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ตำบลส้มป่อย

หลังจากนั้นเราได้ปรึกษาหารือ และวางแผนเกี่ยวกับการจัดทำผลิตภัณฑ์ ซึ่งทางคณะทำงานและอาจารย์เห็นว่าชุมชนหมู่ 4 บ้านโคกตะแบงพร้อมและสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมได้จึงได้เลือกทำโครงการปุ๋ยหมักอินทรีย์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทางหมู่บ้านได้ทำอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 9 ก.ค.65 คณะผู้จัดทำได้เดินทางไปยังหมู่ที่ 4 บ้านโคกตะแบง เพื่อเข้าพบตัวแทนกลุ่มปุ๋ยหมักอินทรีย์ เพื่อวางแผนงาน ชี้แจงรายละเอียดต่างๆของโครงการ การทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ต้องใช้วัตถุดิบหลายอย่างและใช้จำนวนมาก คณะผู้จัดทำจึงเตรียมสำรวจราคาของวัตถุดิบเพื่อจัดหาวัตถุดิบมาใช้ทำปุ๋ยหมักต่อไป

ทั้งนี้คณะผู้ปฏิบัติงานต้องขอขอบคุณชาวบ้าน และผู้นำตำบลส้มป่อยที่ช่วยให้ข้อมูลเป็นอย่างดี