จากการที่ได้ลงพื้นที่เพื่อสำรวจและสอบถามข้อมูลกับชาวบ้านในตำบลหูทำนบ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์กล้วยในชุมชน ที่ได้จากการปลูกเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมรองจากรายได้หลักคือการทำเกษตรกรรมนาข้าว และปลูกพืชไร่

ข้าพเจ้าและทีมผู้ปฏิบัติงานรวมถึงอาจารย์ผู้ดูแลประจำตำบลร่วมกันลงพื้นที่ไปศูนย์ฝึกอาชีพประจำตำบลหูทำนบ อำเภอปะคำเพื่ออบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยหนึบคลุกฝุ่นเพื่อมาแปรรูปเป็นอาหารทานเล่น อีกทั้งยังมีกล้วยอบแห้ง โดยขั้นตอนการทำมีดังนี้

กล้วยน้ำว้า 20 ลูก

น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือ ครึ่งช้อนชา

แป้งข้าวจ้าว 5 ช้อนโต๊ะ โดยขั้นตอนแรกนำกล้วยน้ำว้าทั้งหมด 20 ลูกไปปั่นให้ละเอียดแล้วจึงนำมาผสมเข้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ได้แก่น้ำตาล เกลือ แป้งกล้วย แป้งข้าวจ้าว แบ่งเป็น2ส่วน โดยส่วนหนึ่งนำไปทอดและส่วนหนึ่งนำไปอบ  เมื่อได้ผลิตภัณฑ์มาแล้วจึงนำไปคลุกกับผงปรุงรส เช่น ปาปริก้า ,สไปซี่,โกโก้เพื่อให้ มีรสชาติถูกปากทุกเพศทุกวัย