ข้าพเจ้า นางเพ็ชร์ หอมรื่น และทีมผู้ปฏิบัติงานรวมถึงอาจารย์ผู้ดูแลประจำตำบลร่วมกันลงพื้นที่ไปศูนย์ฝึกอาชีพประจำตำบลหูทำนบ อำเภอปะคำเพื่ออบรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยหนึบคลุกฝุ่นเพื่อมาแปรรูปเป็นอาหารทานเล่น อีกทั้งยังมีกล้วยอบแห้ง โดยขั้นตอนการทำมีดังนี้
กล้วยน้ำว้า 20 ลูก
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ครึ่งช้อนชา
แป้งข้าวจ้าว 5 ช้อนโต๊ะ
โดยขั้นตอนแรกนำกล้วยน้ำว้าทั้งหมด 20 ลูกไปปั่นให้ละเอียดและฟูจนมีลักษณะคล้ายแป้งโดว์ เมื่อได้แล้วจึงนำมาผสมเข้ากับส่วนผสมที่เตรียมไว้ได้แก่น้ำตาล เกลือ แป้งกล้วย แป้งข้าวจ้าว แบ่งเป็น2ส่วน โดยส่วนหนึ่งนำไปทอดและส่วนหนึ่งนำไปอบ เมื่อได้ผลิตภัณฑ์มาแล้วจึงนำไปคลุกกับผงปรุงรส เช่น ปาปริก้า ,สไปซี่ ,โกโก้ เพื่อให้ มีรสชาติถูกปากทุกเพศทุกวัย โดยการลงพื้นที่ในครั้งนี้มีความต้องการเป็นอย่างยิ่ง ผู้ที่เข้าร่วมอบรมเรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์ในครั้งนี้จะสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดในชีวิตประจำวันได้ และการอบรมในครั้งนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยหากขาดผู้สนับสนุนหลักนั่นคือ คุณพลอยวิทยาก รผู้มีความรู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับกล้วยมาให้ความรู้ในครั้งนี้และขอบคุณชาวบ้านตำบลหูทำนบ อำเภอปะคำที่ให้ความร่วมมือกับโครงการ U2T ในครั้งนี้อีกด้วย