ข้าพเจ้า นางสาวโสภิชญา ด้วงประโคน ประเภทประชาชน ผู้ปฏิบัติงานตำบลสะเดา อำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)” หรือโครงการ “มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จากลงพื้นที่ปฏิบัติงานประจำเดือน สิงหาคม  2565

วันที่ 2 สิงหาคม 2565 ข้าพเจ้าได้ลงพื้นที่ทำซีเรียลเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ  

ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้ทำงานร่วมกับทีมผู้ปฏิบัติงาน พร้อมทั้งได้เรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์จากวิสาหกิจชุมชนนกเกรียน  โดยในการ ทำผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เริ่มจากการ ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด ฉีกเป็นเส้น แล้วผึ่งลมไว้ ผสมแป้ง เกลือ น้ำตาล ละลายกับน้ำเย็นจนเนื้อเนียน ไม่ข้นไป หรือเหลวจนเกินไป ตั้งกระทะด้วยไฟปลานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดจนร้อน นำเห็ดนางฟ้าชุบแป้งลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนเหลืองสุก ยกขึ้นจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก

การรับประทาน ซีเรียลเห็ดนางฟ้า จะทำให้ผู้ทานได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจาก “นางฟ้า” มีวิตามินอยู่หลายชนิด วิตามินซีเป็นวิตามินที่มีสูงมาก ดังนั้นเห็ดนางฟ้าจึงมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหวัดหรืออาการเกี่ยวกับไข้หวัดได้ดี และช่วยป้องกันอาการเลือดออกตามไรฟันและโรคเหงือกได้  เห็ดนางฟ้ามีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระและต้านทานการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากเห็ดนางฟ้าเป็นเเหล่งรวมของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอย่าง ซีลีเนียม และมีสารสำคัญชื่อว่า อัลฟากลูเเคนซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลายจนกลายเป็นเนื้อร้ายได้เป็นอย่างดี   นอกจากนี้ เห็ดนางฟ้าช่วยบำรุงระบบและเซลล์ประสาท ป้องกันการเกิดอาการของโรคอัลไซเมอร์ให้น้อยลง

วันที่ 9 สิงหาคม 2565  ลงพื้นที่ทำข้าวแต๋นธัญพืช

“ข้าวแต๋น” เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนกเกรียน ข้าวแต๋นเป็นขนมขบเคี้ยว หรืออาหารว่างไว้บริโภค หรือขายเป็นของฝาก และเป็นช่องทางในการสร้างอาชีพให้แก่คนในชุมชน

วิธีการทำ ข้าวแต๋น คือ

  1. นำข้าวสารที่แช่น้ำแล้ว ล้างให้สะอาด จำนวน 2 ถ้วย นึ่งให้สุกแล้วนำมาผสมน้ำแตงโมหรือน้ำแก้วมังกรที่ปรุงรสเรียบร้อยแล้ว ใช้อัตราส่วน 1 ถ้วย (ถ้วยที่ใช้ตวงข้าว) คนให้เข้ากันดี และนำไปหยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้
  2. นำข้าวแต๋นตากแดดจัดๆ ประมาณ 3-4 แดด แล้วนำเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิดเป็นข้าวแต๋นรอการทอดต่อไป
  3. เตรียมน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ใบเตยหั่นไม่ต้องมากนักใส่ลงไปในกระทะแล้วทดลองทอดประมาณ 2-3 ชิ้น เพื่อทดสอบความร้อนของน้ำมัน
  4. ทอดข้าวแต๋นให้มีสีเหลืองนวล (อย่าให้ไหม้) ตักขึ้น รองด้วยกระดาษซับมัน
  5. เตรียมส่วนผสมหน้าข้าวแต๋น (น้ำอ้อย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำ) ลงคนในกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ให้ละลายเข้ากันดี
  6. นำข้าวแต๋นที่ทอดแล้ว หยอดหน้า แล้วโรยด้วยธัญพืชให้ดูสวยงาม เก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อคงความกรอบ ควรเก็บไว้ในที่แห้ง

ข้าวแต๋นของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนกเกรียน สามารถสร้างเศรษฐกิจชุมชนได้ โดยเฉพาะการหมุนเวียนของวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบก็ได้จากชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการจักสานชะลอมและตะกร้า ค่าจ้างแรงงานของแม่บ้าน แล้วนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของชุมชนและครัวเรือนได้ในระดับหนึ่ง

วันที่13 สิงหาคม 2565  ลงพื้นที่ TDC บ้านสะเดา บ้านนกเรียน และ วันที่16 สิงหาคม 2565 ลงพื้นที่  TDC บ้านโคกตะเคียน

จากการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพื้นฐานชุมชน ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก ได้เรียนรู้ การดำรงชีวิตของคนในชุมชน เกี่ยวกับการ ประกอบอาชีพ เช่น ทำนา   ทำไร่  การเลี้ยงสัตว์เป็นต้น   การลดรายได้ เพิ่มรายรับ ได้เห็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการทำไม้กวาด จำหน่ายในร้านค้าชุมชน โดยมีวิธีการทำดังนี้

  1. ตัดทางมะพร้าวตามต้องการ โดยควรตัดให้โคนก้านติดกับทางมะพร้าว
  2.  กรีดแผ่นใบมะพร้าวสดออกทั้งสองด้าน นำไปตากแดดประมาณ 7-10 วัน
  3.  มัดใบมะพร้าวแห้งเก็บรวมกันไว้ในที่ร่ม เพื่อนำไปมัดติดกับด้ามไม้กวาดต่อไป อาจเตรียมไว้ประมาณ 300 ก้านสำหรับทำไม้กวาดทางมะพร้าวหนึ่งด้าม

ไม้กวาดทางมะพร้าว เป็นวัสดุทำความสะอาดที่ประดิษฐ์ได้ภายในครัวเรือน นิยมใช้สำหรับกวาดทำความสะอาดลานบ้าน ลานหญ้า สำหรับกวาดเศษดิน ก้อนดิน หิน ทราย เศษใบไม้หรือ เศษมูลฝอยที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ให้กองรวมกัน ก่อนนำไปกำจัด แต่ไม่สามารถกวาดทำความสะอาดฝุ่นขนาดเล็กได้