หัวไช้เท้า (หัวผักกาด) เป็นพืชประจำถิ่น ในพื้นที่ตำบลกระสัง อำเภอกระสัง จังหวัดบุรีรัมย์ ในทุกๆปีจะมีการจัดงานประจำปีของดีอำเภอกระสัง ดังคำขวัญที่ว่า

“แผ่นดินธรรม                           ลำน้ำชี

ประเพณีชนสามเผ่า                 ชุมชนเก่าเมืองโบราณ

กรอบหอมหวานกระยาสารท   หัวผักกาดอบน้ำผึ้ง

รสน่าทึ่งมี่ยำไทย                     งามผ้าไหมพื้นเมือง”

              นั่นก็คืองานหัวผักกาดหรืองานกาชาด ซึ่งในงานจะมีการนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ขึ้นชื่อในคำขวัญอำเภอมาจัดแสดงและประกวดผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ 1 ในนั้นก็คือหัวผักกาดซึ่งมีทั้งแบบหัวและการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่คนในท้องถิ่นมักนำมาดอง เค็ม ดองหวานและนำดองหวานบางส่วนมาอบน้ำผึ้ง ที่คนกระสังจะเรียกติดปากว่า ไช้โป้เค็มและไช้โป้หวาน

ในวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ทางทีมผู้ดำเนินงานตำบลกระสังได้ลงพื้นที่ขอความอนุเคราะห์ข้อมูลจากโรงเรียนอนุบาลกระสัง ตั้งแต่การปลูกหัวไช้เท้า การเก็บเกี่ยวผลผลิต จนถึงขั้นตอนสุดท้ายในการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ซึ่งก็คือการดองหวานและดองเค็มรวมถึงการใช้บรรจุภัณฑ์สำหรับการทำ Package

ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2565 อาจารย์และทีมผู้ดำเนินงานได้ประชุมผ่านระบบออนไลน์ และสรุปการลงพื้นที่ในการหาข้มูล การต่อยอดผลิตภัณฑ์ที่ได้ก็คือ กิมจิหัวไชเท้าและหัวไชเท้าชนิดผง