ดิฉัน นางสาวเกษมสรณ์ ยิ้มรัมย์ ประเภท บัณฑิตจบใหม่ ทำงานภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ระยะเวลาโครงการ 3 เดือน

โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลัง covid  U2T ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)  ในครั้งนี้มีการปฏิบัติงานดังกล่าวในพื้นที่ตำบลโนนขวางอำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีคณะอาจารย์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์และข้าพเจ้านางสาวเกษมสรณ์ ยิ้มรัมย์ ได้ประชุมวางแผนงานในเดือนสิงหาคม แบ่งหน้าที่สำคัญให้แต่ละบุคคลเพื่อทำงานให้เป็นระบบมากขึ้นและวางแผนเรื่องพัฒนาผลิตภัณฑ์ในท้องถิ่น โดยดิฉันได้รับหน้าที่ในการลงข้อมูล C-03 แผนการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อที่จะนำข้อมูลมาพัฒนาสินค้าและบริการในตำบลที่ได้รับผิดชอบ

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 ผู้ปฏิบัติงานร่วมกันทดลองทำแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่และเสปรย์ปรับอากาศสมุนไพร เป็นขั้นตอนในการพัฒนาแปรรูปผลมะม่วงหาวมะนาวโห่และสมุนไพรในท้องถิ่น เพื่อปรับสูตรให้มีขั้นตอนที่ชัดเจน และเพื่อเพิ่มรสชาติแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้กลมกล่อมมากขึ้น รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ และปรับสูตรสเปรย์ปรับอากาศสมุนไพร เพื่อที่จะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย และการแปรรูปแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่และเสปรย์ปรับอากาศสมุนไพรให้เป็นชิ้นผลิตภัณฑ์นั่น โดยในครั้งนี้เป็นการแปรรูปให้เป็นต้นแบบโมเดล เพื่อนำมาจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้กับชุมชนได้อย่างเป็นขั้นตอนที่ชัดเจน

ผลิตภัณฑ์ต้นแบบแมมะม่วงหาวมะนาวโห่
ผลิตภัณฑ์ต้นแบบสเปรย์ปรับอากาศสมุนไพร

วันที่ 18 สิงหาคม 2565 ได้นำผลิตภัณฑ์แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่และเสปรย์ปรับอากาศสมุนไพรที่ได้จากการพัฒนาต้นแบบเข้าประชุมร่วมกับอาจารย์ประจำตำบลโดยได้มีการปรับแบบบรรจุภัณฑ์ให้สามารถเลือกใช้ได้สะดวกมากขึ้นมีทั้งแบบขวดกระปุก และแบบหลอดบีบ รวมถึงการสร้างชื่อแบรนด์ และปรับฉลากโลโก้ให้มีความโดดเด่น เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความสมบูรณ์ต่อไป