หลักสูตร NS01-1 : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)
ข้าพเจ้า นางสาวกาญจนา เลิศนา ประเภท : บัณฑิตจบใหม่
พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโนนขวาง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์
จากการดำเนินงานในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 ข้าพเจ้าและทีมงาน U2T ได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลภายในชุมชนเพื่อค้นหาทรัพยากรในชุมชนที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ จนกระทั่งการปฏิบัติงานดำเนินมาถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 (เดือนที่ 2 ) เมื่อวันที่ 6 เดือนสิงหาคม 2565 ทีมงาน U2T ได้รวมกลุ่มกันเพื่อจัดทำ C-03 แผนการพัฒนาสินค้าและบริการลงในระบบ PBM
วัตถุประสงค์ในการจัดทำแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ
- การพัฒนาสินค้าและบริการให้มีมูลค่าสูง
- การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัย
- ได้การรับการรับรองมาตรฐานสินค้าและบริการ
- เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต
เมื่อจัดทำแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ C-03 เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ได้เข้าร่วมประชุมกับท่านอาจารย์หัวหน้าโครงการ ตำบลโนนขวาง เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยในการจัดทำ C-03 ในระบบ PBM และมีการวางแผนเพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป
ขั้นตอนการพัฒนาสินค้าและบริการ
- การหาวัตถุดิบในพื้นที่ตำบลโนนขวางเพื่อนำแปรรูป
- การออกแบบ LOGO บรรจุภัณฑ์
- กระบวนการผลิตสินค้า
- ขอรับรองคุณภาพให้กับตัวผลิตภัณฑ์
- วางแผนการตลาดเพื่อขับเคลื่อนสินค้าให้กับชุมชน
- นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดโดยการให้บริการเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าให้ง่ายขึ้นโดยการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์
กระบวนการผลิตสินค้า
แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- เขียง
- มีด
- แก๊สหุงต้ม
- กะละมัง/หม้อ
- เครื่องปั่น/เครื่องบด
- กระทะ
- ทัพพี/ไม้พาย
- กระปุกบรรจุแยม
- สติ๊กเกอร์ฉลากติดผลิตภัณฑ์
- มะม่วงหาวมะนาวโห่
- น้ำตาล
- เจลาติน
- น้ำปูนใส
- เกลือ
- น้ำเปล่า
วิธีทำแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่
- นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาผ่าและแกะเมล็ดออก
- นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แกะเมล็ดออกแล้วไปหมักใส่เกลือทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก
- จากนั้นนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนำไปล้างน้ำอีกครั้งและพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- เทน้ำใส่ในเครื่องปั่นเล็กน้อยแล้วตามด้วยผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ แล้วปั่นให้ละเอียด
- นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ปั่นละเอียดแล้วนำมากวน กวนได้ 10 นาที เทน้ำตาลลงไป แล้วตามด้วยเจลาติน
- กวนไปเรื่อยๆจนแห้งหนืด ทิ้งไว้ให้เย็น
- นำกระปุกแยมมาล้างด้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำแยมที่กวนทิ้งไว้มาบรรจุใส่กระปุก
สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ
อุปกรณ์และวัตถุดิบ
- ขวดสเปรย์
- หม้อ
- กะละมัง
- กรวย/ไซริงค์
- ทัพพี
- เขียง
- มีด
- กระชอน/ผ้าขาวบาง
- แก๊สหุงต้ม
- แอลกอฮอล์
- สมุนไพร เช่น ตะไคร้หอม ใบเตย ใบมะกรูด ผิวมะกรูด ข่า ขมิ้น สะระแหน่ ดอกอัญชัน
- สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์
- น้ำเปล่า
วิธีทำสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ
- นำสมุนไพรมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- นำน้ำเปล่า แอลกอฮอล์ และสมุนไพรที่หั่นแล้วเทใส่หม้อ
- จากนั้นเปิดแก๊สต้มน้ำให้เดือด ต้มประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
- ขั้นตอนต่อไปนำส่วนผสมทุกอย่างที่เราต้มไว้มากรองแยกน้ำกับกากสมุนไพรออกจากกัน
- จากนั้นนำน้ำสมุนไพรที่กรองแล้วมาพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำสมุนไพรบรรจุใส่ขวดสเปรย์และเติมกลิ่นสังเคราะห์ตามต้องการ