หลักสูตร NS01-1 : โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)

ข้าพเจ้า นางสาวกาญจนา  เลิศนา  ประเภท : บัณฑิตจบใหม่ 

พื้นที่ที่รับผิดชอบ : ตำบลโนนขวาง อำเภอบ้านด่าน จังหวัดบุรีรัมย์

 

จากการดำเนินงานในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2565 ข้าพเจ้าและทีมงาน U2T ได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลภายในชุมชนเพื่อค้นหาทรัพยากรในชุมชนที่สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ได้ จนกระทั่งการปฏิบัติงานดำเนินมาถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2565 (เดือนที่ 2 )  เมื่อวันที่ 6 เดือนสิงหาคม 2565 ทีมงาน U2T ได้รวมกลุ่มกันเพื่อจัดทำ C-03 แผนการพัฒนาสินค้าและบริการลงในระบบ PBM

 

วัตถุประสงค์ในการจัดทำแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ

  1. การพัฒนาสินค้าและบริการให้มีมูลค่าสูง
  2. การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้มีความทันสมัย
  3. ได้การรับการรับรองมาตรฐานสินค้าและบริการ
  4. เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต

เมื่อจัดทำแผนการพัฒนาสินค้าและบริการ C-03 เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ได้เข้าร่วมประชุมกับท่านอาจารย์หัวหน้าโครงการ ตำบลโนนขวาง เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยในการจัดทำ C-03 ในระบบ PBM และมีการวางแผนเพื่อที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป

ขั้นตอนการพัฒนาสินค้าและบริการ

  1. การหาวัตถุดิบในพื้นที่ตำบลโนนขวางเพื่อนำแปรรูป
  2. การออกแบบ LOGO บรรจุภัณฑ์
  3. กระบวนการผลิตสินค้า
  4. ขอรับรองคุณภาพให้กับตัวผลิตภัณฑ์
  5. วางแผนการตลาดเพื่อขับเคลื่อนสินค้าให้กับชุมชน
  6. นำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดโดยการให้บริการเพื่อให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าให้ง่ายขึ้นโดยการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์

 

กระบวนการผลิตสินค้า

แยมมะม่วงหาวมะนาวโห่

อุปกรณ์และวัตถุดิบ

  1. เขียง
  2. มีด
  3. แก๊สหุงต้ม
  4. กะละมัง/หม้อ
  5. เครื่องปั่น/เครื่องบด
  6. กระทะ
  7. ทัพพี/ไม้พาย
  8. กระปุกบรรจุแยม
  9. สติ๊กเกอร์ฉลากติดผลิตภัณฑ์
  10. มะม่วงหาวมะนาวโห่
  11. น้ำตาล
  12. เจลาติน
  13. น้ำปูนใส
  14. เกลือ
  15. น้ำเปล่า

วิธีทำแยมมะม่วงหาวมะนาวโห่

  1. นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาผ่าและแกะเมล็ดออก
  2. นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แกะเมล็ดออกแล้วไปหมักใส่เกลือทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออก
  3. จากนั้นนำมะม่วงหาวมะนาวโห่ไปแช่ในน้ำปูนใสประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นนำไปล้างน้ำอีกครั้งและพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  4. เทน้ำใส่ในเครื่องปั่นเล็กน้อยแล้วตามด้วยผลมะม่วงหาวมะนาวโห่ แล้วปั่นให้ละเอียด
  5. นำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่ปั่นละเอียดแล้วนำมากวน กวนได้ 10 นาที เทน้ำตาลลงไป แล้วตามด้วยเจลาติน
  6. กวนไปเรื่อยๆจนแห้งหนืด ทิ้งไว้ให้เย็น
  7. นำกระปุกแยมมาล้างด้วยน้ำร้อน ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นนำแยมที่กวนทิ้งไว้มาบรรจุใส่กระปุก

สเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ

อุปกรณ์และวัตถุดิบ

  1. ขวดสเปรย์
  2. หม้อ
  3. กะละมัง
  4. กรวย/ไซริงค์
  5. ทัพพี
  6. เขียง
  7. มีด
  8. กระชอน/ผ้าขาวบาง
  9. แก๊สหุงต้ม
  10. แอลกอฮอล์
  11. สมุนไพร เช่น ตะไคร้หอม ใบเตย ใบมะกรูด ผิวมะกรูด ข่า ขมิ้น สะระแหน่ ดอกอัญชัน
  12. สารแต่งกลิ่นสังเคราะห์
  13. น้ำเปล่า

วิธีทำสเปรย์สมุนไพรปรับอากาศ

  1. นำสมุนไพรมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  2. นำน้ำเปล่า แอลกอฮอล์ และสมุนไพรที่หั่นแล้วเทใส่หม้อ
  3. จากนั้นเปิดแก๊สต้มน้ำให้เดือด ต้มประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
  4. ขั้นตอนต่อไปนำส่วนผสมทุกอย่างที่เราต้มไว้มากรองแยกน้ำกับกากสมุนไพรออกจากกัน
  5. จากนั้นนำน้ำสมุนไพรที่กรองแล้วมาพักทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำน้ำสมุนไพรบรรจุใส่ขวดสเปรย์และเติมกลิ่นสังเคราะห์ตามต้องการ