“มหาวิทยาลัยสู่ตำบล U2T for BCG”
บทความรายงานปฏิบัติงานประจำเดือนสิงหาคม
ข้าพเจ้านางสาวเจษฎากร ใยทา ผู้ปฏิบัติงานประเภทบัณฑิต ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์จังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
กว่าจะเป็นปลาส้มพร้อมทานเรามาดูวิธีการทำกันค่ะ
ส่วนผสม
– ปลาตะเพียน
-เกลือ
-น้ำซาวข้าว (แช่ท่วมตัวปลา)
– น้ำตาลทราย
– ผงชูรส
– ผงปรุงรส
– กระเทียมโขลกหยาบๆ
– ข้าวเหนียวนึ่งสุก
วิธีทำ
– นำปลาตะเพียนที่ล้างทำความสะอาด ควักไส้ เหงือก ไข่ ออกให้หมด จากนั้นบั้งปลาให้ถี่ๆ ลึกถึงก้าง
– นำสากทุบเนื้อให้นิ่ม จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งประมาณ 3-4 รอบ จนไม่มีเลือดเหลืออยู่
– นำเกลือมาหมัก ทาให้ทั่วตัวปลา ทั้งตามร่องที่บั้งไว้ รวมถึงในท้องด้วย หมักไว้ข้างนอก 3 ชั่วโมง
– นำปลาไปล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่าประมาณ 3 รอบ
– เทน้ำซาวข้าวเทลงไปให้ท่วมตัวปลา แช่ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง แล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกประมาณ 3 รอบ พักทิ้งไว้ 10-20 นาทีให้ปลาแห้งดี
– ใส่กระเทียมจีนโขลกหยาบ ตามด้วยน้ำตาลทราย ผงชูรส ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากันกับตัวปลา นวดไปประมาณ 5 นาที
– นำข้าวเหนียวนึ่งสุกใส่ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่ข้าวลงไปในท้องปลาด้วย
– นำปลาใส่กล่องพลาสติกที่ปิดมิดชิด ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 3 วัน หรือจนกว่าจะเปรี้ยวดี
– ถ้านำไปทอด ให้เขี่ยเม็ดข้าวเหนียวออกให้ได้มากที่สุด คลุกกับแป้งแห้งให้ทั่วตัวปลาทั้งสองด้าน ทอดด้วยไฟกลางจนเหลืองหอม
– แบ่งแพคปลาใส่ถุงละตัว หากมีเครื่องซีลจะยิ่งเก็บปลาได้นานยิ่งขึ้น
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ปลาส้มแล้ว จากนั้นเราก็ทำการทอดปลาส้มพร้อมกับแพ็คสามารถนำไปทานได้เลย บวกกับสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลาหลายวัน สะดวกต่อการรับประทาน
จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปลาส้มเป็นปลาส้มพร้อมทาน ซึ่งทางคณะดำเนินงานของเราได้หาแนวทางร่วมกันเพื่อปรับปรุงรูปแบบของผลิตภัณฑ์ต่างๆ และรักษาสิ่งแวดล้อมตามแนวทาง BCG นอกจากเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของคนในชุมชนแล้วตัวบรรจุภัณฑ์ก็ได้มีการเก็บถนอมอาหาร และตอบสนองต่อผู้บริโภคมากที่สุด