ข้าพเจ้านางสาวพรรณิภา  วันดึกประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development )

ในเดือนสิงหาคม 2565 ได้มีการลงพื้นที่ไปทำกล้วยฉาบและกล้วยกวนในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ มีการทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างกล้วยกวน โดยการคิดค้นสูตรขึ้นมาใหม่

และได้ทำกล้วยฉาบรสชาติใหม่ๆขึ้นมาคือ รสไวท์ช็อคโกแลต

       

 

ส่วนผสมที่ใช้  1.ไวท์ช็อคโกแลต 2.น้ำมัน 3.กล้วยน้ำหว้า

   

วิธีการทำกล้วยฉาบรสไวท์ช็อคโกแลต ใช้กล้วยน้ำหว้าปอกเปลือกไปแช่ในน้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ10-15นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ จากนั้นตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด  สไลด์กล้วยลงกระทะ ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปจุ่มในไวท์ช็อคโกแลตที่ละลายไว้พักไว้ให้แห้งและแพ็คลงถุง

            

ข้าพเจ้าและทีมงานได้มีการลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล cbd เช่น แหล่งน้ำในชุมชน พืชในท้องถิ่น ฯลฯ