SC14-2 การจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมและยกระดับเศรษฐกิจชุมชนพวงกุญแจและกระเป๋าจากเศษผ้า ณ วัดสุจิตต์ธัมมาราม ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

ข้าพเจ้านางสาวปฐมาวดี มีทา ประเภทบัณฑิตจบใหม่ ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ในโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิด ด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

วันที่ 22 กรกฎาคม 2565 เป็นการนัดพบปะพูดคุยกันครั้งแรกระหว่างชาวบ้านในชุมชนตำบลนิคมกับท่านวิทยากรจากทางมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความชำนาญในการตัดเย็บกระเป๋าหลากหลายรูปแบบ ณ วัดสุจิตต์ธัมมาราม หมู่ที่ 20 ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เข้าพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ถึงแนวทางการดำเนินงานที่จะเป็นไปได้ เบื้องต้นชาวบ้านให้ความสนใจเป็นอย่างมากเพราะถือเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่พวกเขายังไม่เคยได้รับ และมีความตั้งใจที่จะรับเอาความรู้เรื่องการตัดเย็บนั้นไปใช้ในการประกอบอาชีพต่อไป หลังจากจบการพูดคุยของทั้งสองฝ่ายจบลงทางผู้ปฏิบัติงานจึงได้จัดหาวันเวลาที่เหมาะสมเพื่อที่จะจัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้กับทางชาวบ้าน และได้มีการนัดหมายเป็นวันที่ 13 สิงหาคม 2565

วันที่ 13 สิงหาคม 2565 ณ วัดสุจิตต์ธัมมาราม หมู่ที่ 20 ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ทางด้านวิทยากรได้มีการเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตัดเย็บผ้าหลากหลายขนาดมาให้ชาวบ้านได้ลองลงมือปฎิบัติ โดยแบ่งฐานการเรียนรู้ออกเป็น 3 ฐานซึ่งประกอบไปด้วย พวงกุญแจจากเศษผ้า กระเป๋าจากเศษผ้าขนาดเล็ก และกระเป๋าจากเศษผ้าขนาดใหญ่ ชาวบ้านได้ให้ความสนใจในการจัดอบรมครั้งนี้เป็นอย่างมากหลังจากจบกิจกรรมต่างคนต่างได้นำกระเป๋าที่ตนเองตัดเย็บในวันนั้นกลับไปใช้งานจริง

หลังจากจบกิจกรรมการจัดอบรมเชิงปฎิบัติการ ทางผู้ปฏิบัติงานได้ร่วมกันระดมความคิดถึงแนวทางการตลาดในอนาคต  การทำให้สินค้ามีความเป็นเอกลักษณ์ของตำบลนิคมมากขึ้น การโปรโมทสินค้าผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่าง เพื่อให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มจากเดิม