นันทิกานต์ จันทร์อินทร์

ปลูกหม่อน..เอาใบไปเลี้ยงหนอน

พูดถึงดักแด้ ในตำบลสตึกมีหลายหมู่บ้านที่มีการปลูกใบหม่อน เลี้ยงไหม จนเป็นอาชีพและสร้างรายได้ให้กับคนในครอบครัว อดีตเราอาจจะเคยเห็นภาพเหล่านี้หนาตา ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหายากและคนทำน้อย

จากการลงพื้นที่ชาวบ้านคูขาดพัฒนามีอาชีพหลักคือการทำเกษตร ว่างจากการทำเกษตรก็จะปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและทอผ้าการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมและทอผ้าไหมมีมาตั้งแต่อดีตและถ่ายทอดให้แก่ลูกหลาน จากการสอบถามชาวบ้านการปลูกหม่อนของชาวบ้านจะปล่อยให้ต้นหม่อนเจริญเติบโตเองตามธรรมชาติ และจะไม่ใช้สารเคมีโดยเด็ดขาดเพราะสารเคมีจะตกค้างและมีผลกระทบต่อการเลี้ยงหนอนไหม วันที่ 23-24 สิงหาคม 2565 เราได้เชิญชวนชาวบ้านที่มีความสนใจในการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจนมาเป็นดักแด้ให้เข้ารวมอบรมเพื่อที่จะมีรายได้ สร้างอาชีพเสริมให้กับคนในครอบครัว การอบรมวันที่ 23 สิงหาคม 2565 จะเป็นการดักแด้อบกรอบรสชาติต่างๆ มีวิธีทำดังนี้
ดักแด้ทอดกรอบ

ส่วนประกอบ
ดักแด้1 กิโลกรัม
ใบเตย200 กรัม
ซอสปรุงรส2 ช้อนชา
น้ำมันพืช2 ลิตร

วิธีทำ
1. นำดักที่แช่แข็งมาพักให้ละลาย ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ 2 ลิตร รอจนน้ำมันพืชเริ่มร้อนนำใบเตย 200 กรัม ลงไปทอดจนใบเตยฟู
3. นำดักแด้ 1 กิโลกรัม ลงไปทอดจนดักแด้ลอยขึ้น เลือกความสุก หรือความกรอบตามใจชอบ
4. นำดักแด้ที่ทอดแล้วไปพักให้น้ำมันสะเด็ด
5. จากนั้นนำดักแด้ไปคลุกกับผงปรุงรสตามใจชอบ

ดักแด้คั่ว
ส่วนประกอบ
ดักแด้1 กิโลกรัม
ใบมะกรูด200 กรัม
ซอสปรุงรส2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำดักที่แช่แข็งมาพักให้ละลาย ล้างน้ำให้สะอาดอีกรอบ
2. ตั้งกระทะ ด้วยไฟอ่อน นำดักแด้ใส่กระทะ เติมน้ำไปนิดหน่อยคั่วดักแด้แล้วนำใบมะกรูด มาใส่เพื่อเพิ่มความหอม
3. คั่วด้วยไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้ง
4. จากนั้นนำดักแด้ไปคลุกกับผงปรุงรสตามใจชอบ

อบรมวันที่24 สิงหาคม 2565 เรื่องชาใบหม่อน

ชาใบหม่อน
ส่วนประกอบ
ใบหม่อน 500 กรัม
ขั้นตอนการทำชาใบหม่อน
1. ตั้งกระทะ ด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำใบหม่อนที่หั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ลงไปคั่วจนแห้ง
2. นำใบหม่อนที่คั่วเสร็จแล้วไปตากให้แห้งสนิท
3. นำใบหม่อนที่ตากแล้วมาปั่นบดเป็นผงให้ละเอียด
4. จากนั้นนำใบหม่อนที่ปั่นละเอียดมาบรรจุใส่ซองซีล
(ชาใบหม่อนสามารถเก็บในที่แห้งได้ 2 เดือน)

ทั้งนี้จากอบรมพวกเราชาวคณะ U2T for (BCG) หวังว่าจะเกิดประโยชน์ให้กับคนในหมู่บ้านไม่มากก็น้อยเพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน