Sc25-2ฉาบกล้วยห้วยหิน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2565

ข้าพเจ้านางสาวจินตนา  สกุลดี ประเภทประชาชน ปฏิบัติงานประจำตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตามโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมรากฐานฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (u2t for BCG)and Regional development ) ในเดือนกรกฎาคม 2565

ประชุมวางแผนการทำงาน

ได้มีการประชุมลงพื้นที่สำรวจผลิตภัณฑ์ในชุมชน ตำบลห้วยหิน อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์

พบว่าชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมปลูกกล้วยและมีพื้นที่แหล่งวัตถุดิบปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก เช่น น้ำหว้า กล้วยหอมกะเหรี่ยงชาวบ้านนิยมเรียกว่ากล้วยหอมเบา ซึ่งมีการปลูกไว้เพื่อบริโภค และนำส่งพ่อค้าคนกลางจะมีผู้มารับซื้อ เพื่อแปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบเพื่อจำหน่าย ส่งขายตามร้านค้าในชุมชนในหมู่บ้าน

สำรวจพื้นที่แหล่งวัตถุดิบในชุมชม นิยมปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก

โดยผลิตภัณฑ์ที่คุณสมพร หม่องนันตะ ได้ทำนั้นมีกล้วยแบรกแตก และกล้วยฉาบหลากรส

   

ผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบหลากรส

อุปกรณ์ในการทำกล้วยฉาบ มีดสไลด์กล้วย

วิธีการทำกล้วยเบรกแตก จะใช้กล้วยน้ำหว้าห่าม ปอกเปลือก นำไปแช่น้ำมะกรูดผสมเกลือประมาณ10-15นาที เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำคล้ำ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำ บ่มในโอ่งเป็นเวลา1คืน ตั้งกระทะรอจนน้ำมันเดือด ใช้มีดสไลด์กล้วย สไลด์ลงกระทะ ทอดจนกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แพ็คลงถุงส่งจำหน่ายตามร้านค้าต่อไป

แพ็คลงถุงส่งจำหน่าย

ข้าพเจ้านางสาวจินตนา สกุลดี จึงได้มีการนำเสนอแนวทางโครงการ ให้แก่ชาวบ้านและเป็นแนวทางในการพัฒนาสินค้าต่อไป