ข้าพเจ้านางสาวหทัยกาญจน์ประเสริฐศรี ผู้ปฏิบัติงานประเภทประชาชน พื้นที่ตำบลชุมแสงอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ ภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG and Regional Development)
จากเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่สำรวจหาผลิตภัณฑ์ภายในตำบลชุมแสงอำเภอสตึกจังหวัดบุรีรัมย์ และได้ผลิตภัณฑ์มา 2 อย่างคือ มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มตากแห้งผลิตภัณฑ์ที่ 2 คือ ท๊อฟฟี่กล้วย
หลังจากนั้นเดือนสิงหาคมจึงได้จัดอบรมและแนะนำวิธีทำผลิตภัณฑ์ 2 อย่างนี้ ให้กับชาวบ้านบอกสูตรและส่วนผสมต่างๆให้ชาวบ้านได้ลองทำ เพื่อให้ได้รสชาติและส่วนผสมที่ลงตัวเพื่อที่จะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพรสชาติดี ได้จำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้ชาวบ้านต่อไป
ขั้นตอนการทำมะม่วงหาวมะนาวโห่เเช่อิ่มตากแห้ง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 มะม่วงหาวมะนาวโห่
2 น้ำตาล
3 เกลือ
4 น้ำปูนใส
ขั้นตอนการทำ
1 น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาผ่าครึ่งแช่น้ำเกลือ 1 ชั่วโมง
2 น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่น้ำเกลือมาล้างน้ำสะอาด 3 ครั้งหรือล้างจนกว่าน้ำจะใส
3 น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแช่น้ำปูนใส 1 คืน
4 มะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่น้ำปูนใสมะระน้ำให้สะอาด 3 ครั้งหรือล้างจนกว่าน้ำใส
5 นำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแช่น้ำเชื่อม 1 คืน 5.1 ส่วนผสมน้ำเชื่อมน้ำเปล่า 600 มล. หรือ 1 ขวดเล็ก
6 รับมะม่วงหาวมะนาวโห่ที่แช่ไว้แล้ว 1 คืนมาเชื่อม
6.1 ใส่น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัมต่อมะม่วงหาว 2 กิโลกรัม
6.2 ใช้ไฟกลางในการเชื่อม 40 นาที
6.3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7 เชื่อมเสร็จนำมาตากแดด 1 แดดหรือตามใจชอบ