ขนมจีนอบแห้ง&น้ำยาผงสำเร็จรูป บาย ละออ

        ใช้ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก วิธีทำจะคล้าย ๆ กับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำง่ายกว่า เพราะไม่ต้องแช่ข้าวหลายวัน และได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาว น่ารับประทาน การเลือกซื้อขนมจีนแป้งสด ควรเลือกที่ทำใหม่ ๆ เส้นจับวางเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ เส้นขนมจีนไม่ขาด ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง ไม่มีเมือก ขนมจีนแป้งสด จะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนรับประทาน

 

เหลือง = ขมิ้น/ฟักทอง

เขียว = ใบเตย

ฟ้า = อัญชัญ

ส่วนประกอบเส้นขนมจีนอบแห้ง

  • แป้งข้าวเจ้า
  • แป้งมัน
  • สีธรรมชาติ
  • น้ำเปล่า

วิธีทำ

-เมื่อได้แป้งผ่านการเตรียมมาแล้ว นำแป้งมาทำการนวด โดยใช้เครื่องนวดหรือนวดก็ได้

-ตอนนวดแป้งนี้ สามารถใส่สีธรรมชาติได้

-เมื่อนวดเสร็จแล้ว นำแป้งไปนึ่งสุก 30 นาที จะได้แป้งแบบสุกๆดิบๆ สังเกตได้จากใช้นิ้วจิ้มกดลงไป ประมาณ 1 ข้อนิ้วมือถือว่าใช้ได้

 

ส่วนประกอบผงน้ำยาสำเร็จรูป มี 2 รสชาติ ได้แก่ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า

  • ข่า
  • ใบมะกรูด
  • ตะไคร้ซอย
  • กระเทียม
  • หอมแดงซอย
  • เกลือ
  • พริกแห้ง
  • กะทิ
  • ปลาร้า
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • พริกสด
  • ต้นหอมหั่นยาว

วิธีทำ

– ปลาสด  กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง  ใบมะกรูด และพริกแห้ง นำไปต้มให้สุกจากนั้นกรองกากนำไปปั่นให้ละเอียดเข้ากัน

– เทกะทิลงในหม้อ เปิดไฟ ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ตามด้วยเครื่องที่ปั่นไว้ และคั่วให้แห้ง

-น้ำยาป่าก็คั่วเครื่องแกงที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้น ค่อย ๆ คั่วแล้วเติมน้ำปลาร้าและปรุงรสตามชอบ

– จากนั้นนำไปอบหรือตากแห้งก็ได้