ขนมจีนอบแห้ง&น้ำยาผงสำเร็จรูป บาย ละออ
ใช้ขนมจีนแป้งสด ใช้วิธีการผสมแป้ง ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีขนาดใหญ่กว่าขนมจีนแป้งหมัก เส้นมีสีขาว อุ้มน้ำมากกว่า ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก วิธีทำจะคล้าย ๆ กับขนมจีนแป้งหมัก แต่จะทำง่ายกว่า เพราะไม่ต้องแช่ข้าวหลายวัน และได้เส้นขนมจีนที่มีสีขาว น่ารับประทาน การเลือกซื้อขนมจีนแป้งสด ควรเลือกที่ทำใหม่ ๆ เส้นจับวางเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ เส้นขนมจีนไม่ขาด ดมดูไม่มีกลิ่นเหม็นแป้ง ไม่มีเมือก ขนมจีนแป้งสด จะเก็บได้ไม่นาน ควรนำมานึ่งก่อนรับประทาน
เหลือง = ขมิ้น/ฟักทอง
เขียว = ใบเตย
ฟ้า = อัญชัญ
ส่วนประกอบเส้นขนมจีนอบแห้ง
- แป้งข้าวเจ้า
- แป้งมัน
- สีธรรมชาติ
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
-เมื่อได้แป้งผ่านการเตรียมมาแล้ว นำแป้งมาทำการนวด โดยใช้เครื่องนวดหรือนวดก็ได้
-ตอนนวดแป้งนี้ สามารถใส่สีธรรมชาติได้
-เมื่อนวดเสร็จแล้ว นำแป้งไปนึ่งสุก 30 นาที จะได้แป้งแบบสุกๆดิบๆ สังเกตได้จากใช้นิ้วจิ้มกดลงไป ประมาณ 1 ข้อนิ้วมือถือว่าใช้ได้
ส่วนประกอบผงน้ำยาสำเร็จรูป มี 2 รสชาติ ได้แก่ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า
- ข่า
- ใบมะกรูด
- ตะไคร้ซอย
- กระเทียม
- หอมแดงซอย
- เกลือ
- พริกแห้ง
- กะทิ
- ปลาร้า
- ใบมะกรูด
- น้ำปลา
- พริกสด
- ต้นหอมหั่นยาว
วิธีทำ
– ปลาสด กระชาย ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูด และพริกแห้ง นำไปต้มให้สุกจากนั้นกรองกากนำไปปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
– เทกะทิลงในหม้อ เปิดไฟ ระวังอย่าให้กะทิแตกมัน ตามด้วยเครื่องที่ปั่นไว้ และคั่วให้แห้ง
-น้ำยาป่าก็คั่วเครื่องแกงที่เราปั่นเสร็จแล้วนั้น ค่อย ๆ คั่วแล้วเติมน้ำปลาร้าและปรุงรสตามชอบ
– จากนั้นนำไปอบหรือตากแห้งก็ได้